Hỏi: Tạm ứng hợp đồng xây dựng thế nào là đúng?

Hà Thanh Liêm - 17:32 13/10/2016

Chi tiết câu hỏi

Tôi xin hỏi, đối với hợp đồng thi công theo hình thức hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh thì chủ đầu tư có được phép cho nhà thầu thi công tạm ứng nhiều lần trong một hợp đồng không? Trường hợp hợp đồng ban đầu đã được chủ đầu tư và nhà thầu thi công ký kết theo loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh chỉ quy định có 1 lần tạm ứng, mức tạm ứng ban đầu là 25% giá trị hợp đồng, nhưng quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư và nhà thầu tiếp tục ký phụ lục hợp đồng điều chỉnh tăng số lần tạm ứng hợp đồng và tăng giá trị tạm ứng hợp đồng trong khi tiền tạm ứng ban đầu cho nhà thầu vẫn chưa được chủ đầu tư thu hồi hết, như vậy có phù hợp với quy định hiện hành không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Việc tạm ứng hợp đồng thi công xây dựng phải phù hợp với yêu cầu của hồ sơ mời thầu trong trường hợp đấu thầu hoặc hồ sơ yêu cầu trong trường hợp chỉ định thầu và quy định của pháp luật về hợp đồng tương ứng với từng thời kỳ.