Hỏi: Thẩm định đấu thầu thuốc cần có chuyên môn về dược?

Đinh Phan Chí Linh - 11:10 09/04/2018

Chi tiết câu hỏi

Tại Điều 4 Thông tư số 19/2015/TT-BKHĐT quy định, thành viên tham gia tổ thẩm định phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: Có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu; có trình độ chuyên môn liên quan đến gói thầu; có tối thiểu 3 năm công tác trong lĩnh vực liên quan đến công việc được phân công; trường hợp đối với gói thầu được thực hiện ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn chỉ yêu cầu tối thiểu 1 năm; có trình độ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu đối với gói thầu được tổ chức đấu thầu quốc tế; không trong thời gian bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu theo quy định; có bản cam kết theo Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

Căn cứ quy định trên, theo tôi hiểu, tổ trưởng tổ thẩm định đấu thầu thuốc tập trung của Sở phải có chuyên môn về dược. Tuy nhiên, Sở Y tế tỉnh Long An phân công tôi làm tổ trưởng tổ thẩm định đấu thầu thuốc tập trung của Sở mặc dù tôi không có chuyên môn Dược như vậy có đúng quy định không?

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định trình tự thực hiện thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu bao gồm:

- Kiểm tra các tài liệu là căn cứ của việc tổ chức lựa chọn nhà thầu.

- Kiểm tra việc tuân thủ quy định về thời gian trong quá trình lựa chọn nhà thầu.

- Kiểm tra việc đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu áp dụng phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, hai giai đoạn một túi hồ sơ và hai giai đoạn hai túi hồ sơ; việc tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật khác có liên quan trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu.

- Kiểm tra việc đánh giá hồ sơ đề xuất về tài chính đối với gói thầu áp dụng phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ; việc tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật khác có liên quan trong quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất về tài chính.

- Kiểm tra việc tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật khác có liên quan trong quá trình thương thảo hợp đồng; kiểm tra sự phù hợp giữa kết quả thương thảo hợp đồng so với kết quả lựa chọn nhà thầu, danh sách xếp hạng nhà thầu, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất của nhà thầu được mời vào thương thảo hợp đồng

- Xem xét về những ý kiến khác nhau (nếu có) giữa bên mời thầu với tổ chuyên gia; giữa các cá nhân trong tổ chuyên gia

- Các nội dung liên quan khác.

Do vậy tổ trưởng tổ thẩm định đấu thầu thuốc tập trung của Sở không nhất thiết phải có chuyên môn về Dược.