Hỏi: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất

Lê Anh Tuấn - 10:23 11/05/2015

Chi tiết câu hỏi

Theo quy định của Luật Đất đai thì “Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết”. Trường hợp ông A và ông B sử dụng đất liền kề tranh chấp ranh giới đất với nhau (ông A cho rằng ông B lấn đất của mình còn ông B cho rằng mình đang sử dụng đất đúng Giấy chứng nhận được cấp), trong lúc đó ông B đã được cấp Giấy chứng nhận, còn ông A chưa được cấp Giấy chứng nhận và không có giấy tờ về quyền sử dụng đất ở trên. Vậy xin hỏi Bộ trường hợp tranh chấp này thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nào?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 136 của Luật Đất đai năm 2003: Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết. Theo quy định tại khoản 1, Điều 56 của Bộ luật Tố tụng dân sự, đương sự trong vụ án dân sự là cá nhân, cơ quan, tổ chức bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Do đó, trường hợp ông Tuấn hỏi, ông B đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên tranh chấp quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.