Lao động - Tiền lương

Hỏi: Thẩm quyền giải quyết vướng mắc về chế độ hưu trí

Hồ Kim Cúc - 13:54 19/10/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP do không đủ tuổi tái cử HĐND vào tháng 5/2021. Tôi có 32 năm 4 tháng đóng BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, BHXH huyện Diễn Châu cho biết tôi chưa thể có lương hưu theo quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/6/2020. Theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, tôi có 9 năm làm Phó Trưởng Công an xã, đã đóng BHXH bắt buộc và được cơ quan BHXH tỉnh chứng thực vào sổ BHXH. Vậy tại sao trường hợp của tôi cơ quan BHXH phải xem xem xét lại? Khi nào tôi sẽ có lương hưu?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo thông tin ông cung cấp, BHXH chưa có căn cứ xác định rõ việc giải quyết hưởng chế độ hưu trí theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP đối với ông có vướng mắc cụ thể gì. Đề nghị ông liên hệ với BHXH huyện để yêu cầu trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do chưa giải quyết. Trong trường hợp lý do BHXH huyện trả lời không thỏa đáng ông có thể cung cấp thông tin cụ thể về BHXH tỉnh Nghệ An để xem xét và có ý kiến trả lời bảo đảm quyền lợi đối với ông và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.