Hỏi: Thẩm quyền phê duyệt dự toán công trình

Nguyễn Chí Thanh - 14:58 30/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 82 Luật Xây dựng 2014: "Người quyết định đầu tư phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán xây dựng trong trường hợp thiết kế ba bước; phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng trong trường hợp thiết kế hai bước. Chủ đầu tư phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công trong trường hợp thiết kế ba bước". Tuy nhiên, điểm b, khoản 2 Điều 24 Nghị định 59/2015/NĐ-CP lại quy định: "Chủ đầu tư phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng trường hợp thiết kế ba bước". Có thể hiểu, cùng là thiết kế 3 bước nhưng Luật Xây dựng quy định người quyết định đầu tư duyệt dự toán xây dựng, nhưng Nghị định quy định chủ đầu tư phê duyệt dự toán xây dựng. Đề nghị giải đáp cho tôi về vấn đề trên.

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Người quyết định đầu tư phê duyệt dự toán ở giai đoạn thiết kế kỹ thuật quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 82 Luật Xây dựng.

Còn chủ đầu tư phê duyệt dự toán ở giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 24 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.