Hỏi: Thẩm tra dự toán chi phí khảo sát theo quy định mới thế nào?

Lê Thị Tịnh Hảo - 16:08 06/01/2016

Chi tiết câu hỏi

Trước đây, Nghị định 15/2013/NĐ-CP ngày 6/2/2013 của Chính phủ còn hiệu lực thì dự toán chi phí khảo sát xây dựng được hướng dẫn theo Thông tư số 17/2013/TT-BXD ngày 30/10/2013 của Bộ Xây dựng. Hiện nay, Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ đã có hiệu lực và thay thế Nghị định số 15/2013/NĐ-CP, nhưng không có Thông tư hướng dẫn thực hiện thẩm tra dự toán chi phí khảo sát xây dựng theo Nghị định số 46/2015/NĐ-CP. Vậy cho tôi hỏi, việc thẩm tra dự toán chi phí khảo sát xây dựng được thực hiện như thế nào?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 thì thẩm tra là việc kiểm tra, đánh giá về chuyên môn của tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng đối với những nội dung cần thiết trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng làm cơ sở cho việc thẩm định.

Vì vậy, việc thẩm tra dự toán chi phí khảo sát xây dựng do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng thực hiện thẩm tra.

Thẩm định là việc kiểm tra, đánh giá của người quyết định đầu tư, chủ đầu tư, cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với những nội dung cần thiết trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng làm cơ sở để xem xét phê duyệt.

Nội dung thẩm định dự toán xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 2, Điều 10 Nghị định số 32/2015/NĐ-CP ngày 25/3/2015 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình, quy định tại Điều 24, Điều 25 và Điều 26 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Người quyết định đầu tư có thể ủy quyền cho chủ đầu tư thẩm định và phê duyệt dự toán khảo sát xây dựng.