Lao động - Tiền lương

Hỏi: Thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp tuất một lần

Thanh Nguyên - 09:17 08/03/2019

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi có 1 lao động mới tham gia BHXH bắt buộc được 7 tháng, nhưng không may bị đột quỵ vừa qua đời. Vậy cho tôi hỏi thân nhân của lao động này có được hưởng chế độ gì từ BHXH (chế độ tử tuất, trợ cấp 1 lần,...) hay không?

Trả lời

BHXH TP Hồ Chí Minh trả lời vấn đề này như sau:

Người lao động tham gia BHXH 7 tháng khi chết thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Mức hưởng trợ cấp tuất một được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng BHXH trước năm 2014; bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho các năm đóng BHXH từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 3 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật BHXH 2014.