Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Thẻ BHYT có còn giá trị sử dụng sau khi nghỉ việc?

Lê Thu Hương - 07:58 12/08/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi đóng bảo hiểm tại công ty từ tháng 3/2020. Hết tháng 5/2020, tôi xin nghỉ tìm việc làm khác. Vậy, trong khi tìm việc mới, hoặc đang thử việc tại công ty khác chưa được đóng bảo hiểm tiếp thì tôi có thể dùng thẻ BHYT của công ty cũ để đi khám chữa bệnh không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 47 Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 505/QĐ-BHXH ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thì  thẻ BHYT có giá trị sử dụng tương ứng số tiền đóng BHYT.

Trường hợp của bà, theo nội dung câu hỏi đã tham gia đóng BHXH, BHYT theo đối tượng người lao động từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2020. Sau đó xin nghỉ, tìm việc khác, nếu đơn vị của bà đã báo giảm tham gia BHXH, BHYT; đồng thời khi tìm việc mới hoặc đang thử việc, nhưng đơn vị mới chưa tiếp tục đóng BHXH, BHYT thì thẻ BHYT đã cấp cho bà sẽ không còn giá trị sử dụng để đi khám, chữa bệnh BHYT.