Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Thẻ BHYT mã KC được thanh toán chi phí điều trị thế nào?

Lê Thị Dy - 07:36 18/09/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi có thẻ BHYT mã KC. Tôi bị bệnh phình động mạch chủ bụng, được chỉ định đặt stent, chi phí 400-500 triệu đồng. Tôi đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế thì có được BHYT trả chi phí không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định hiện hành, quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT như sau:

Trường hợp bà đi khám, chữa bệnh đúng tuyến: Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi hưởng BHYT và mức hưởng của đối tượng.

Đồng thời, theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 04/2017/TT-BYT ngày 14/4/2017 của Bộ Y tế ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT, mức thanh toán tổng chi phí vật tư y tế cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật không vượt quá 45 tháng lương cơ sở (hiện nay là 67.050.000 đồng), trừ các đối tượng được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế sau:

- Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945;

- Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945;

- Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát;

- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

- Trẻ em dưới 6 tuổi.

Bà là đối tượng tham gia kháng chiến và bảo vệ tổ quốc (mã đối tượng KC), không thuộc các trường hợp nêu trên nên tổng chi phí vật tư y tế cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán không vượt quá 45 tháng lương cơ sở là 67.050.000 đồng.

Trường hợp bà đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến: Quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng BHYT và mức hưởng của đối tượng tại Bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện tuyến Trung ương). Tổng chi phí vật tư y tế cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán không vượt quá 45 tháng lương cơ sở là 67.050.000 đồng.

Do bà không nêu cụ thể việc bà đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế đúng tuyến (có giấy chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT đúng quy định; cấp cứu) hay đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến (tự đến khám, chữa bệnh không có giấy chuyển tuyến BHYT, không phải cấp cứu) nên cơ quan BHXH không có cơ sở để trả lời cụ thể mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT của bà tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đề nghị bà liên hệ với cơ quan BHXH nơi phát hành thẻ để được giải đáp.