Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Thời gian công tác hưởng BHXH đối với cán bộ xã

Nguyễn Văn Nam - 17:17 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Từ tháng 9/1982-9/1984, tôi làm Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Khánh Thiện, huyện Tam Điệp, tỉnh Hà Nam Ninh (cũ). Từ tháng 9/1984-9/1990, tôi  làm cán bộ Huyện đoàn Tam Điệp, tỉnh Hà Nam Ninh (nay là huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình). Từ tháng 9/1990-6/1992 tôi được điều động sang Công ty Lương Thực huyện Tam Điệp. Từ tháng 10/1993-3/1996 tôi là Uỷ viên UBND, Trưởng Ban Văn hoá xã hội xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh. Tôi có tổng thời gian công tác là 12 năm 2 tháng và chưa được hưởng trợ cấp một lần. Từ tháng 3/1996 tôi chuyển vào sinh sống ở xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Từ tháng 2/2001 đến tháng 8/2010 làm Phó công an xã, Phó Chủ tịch UBND xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có tham gia BHXH. Vậy xin hỏi khoảng thời gian nào của tôi được tính là thời gian công tác hưởng BHXH?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 15, Mục II Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 của Bộ Nội vụ hướng dẫn và quy định cụ thể về tính thời gian công tác của công chức, viên chức nhà nước thì công nhân, viên chức có thời gian giữ những chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Uỷ viên thư ký hay Uỷ viên thường trực Uỷ ban hành chính xã, Bí thư, Phó Bí thư, Thường vụ Đảng uỷ xã, Đảng uỷ viên thường trực, xã đội trưởng, xã đội phó, chính trị viên xã đội, chính trị viên phó xã đội (nếu có) tuy không thoát ly kinh tế gia đình nhưng đã thực sự công tác, tiếp theo đó được điều động lên làm việc ở cơ quan, xí nghiệp Nhà nước hay vào bộ đội, thì thời gian giữ các chức vụ trên được tính là thời gian công tác hưởng BHXH.

Với quy định nêu trên, thời gian làm Bí thư Đoàn thanh niên (từ tháng 9/1982-9/1984) và thời gian là Ủy viên UBND, Trưởng Ban Văn hóa xã hội xã (từ tháng 10/1993-3/1996) không thuộc chức danh nêu trên nên thời gian này không được tính để hưởng BHXH. Thời gian từ tháng 2/2001-8/2010 là Phó công an xã, Phó Chủ tịch UBND xã Long Đức do có đóng BHXH nên được tính hưởng BHXH.