Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có được tính đóng BHXH?

Đàm Vĩnh Hoàng - 07:45 13/05/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi tham gia nghĩa vụ quân sự từ tháng 2/1998 đến hết tháng 1/2001 được xuất ngũ. Trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự tôi chưa tham gia đóng BHXH, hiện tôi đang đóng BHXH bắt buộc. Vậy, 3 năm tham gia nghĩa vụ quân sự tôi có được tính là thời gian tham gia BHXH không? Nếu được thì tôi phải làm các thủ tục gì? Liên hệ cơ quan nào để được cộng nối thời gian công tác?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo nội dung câu hỏi, trường hợp của ông tham gia nghĩa vụ quân sự từ tháng 2/1998 đến tháng 1/2001 được xuất ngũ thuộc diện hưởng sinh hoạt phí là đối tượng áp dụng 2 chế độ BHXH (trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tử tuất), bản thân không phải đóng BHXH theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Điều lệ BHXH đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và công an nhân dân ban hành kèm theo Nghị định số 45-CP ngày 15/7/1995 của Chính phủ.

Vì vậy, thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự nói trên của ông không được cộng nối với thời gian công tác có đóng BHXH sau này để tính hưởng BHXH.