Hỏi: Thời gian xóa lịch sử nợ xấu

Đậu Xuân Quyền - 07:50 09/07/2019

Chi tiết câu hỏi

Trước đây tôi có đứng tên mua cho bạn một chiếc điện thoại trả góp tại HomeCredit, giá trị là 4 triệu đồng. Sau đó bạn tôi đi nước ngoài và mất liên lạc.

Nay tôi đến ngân hàng và được biết tôi có khoản nợ xấu 2 triệu đồng. Tôi đã thực hiện tất toán khoản nợ xấu này nhưng trên Hệ thống CIC vẫn thông báo tôi còn nợ xấu. Cho tôi hỏi, khoản nợ xấu này bao giờ được xóa?

Trả lời

Trung tâm Thông tín tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/1/2013 của Thống đốc về hoạt động thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, thông tin quan hệ tín dụng (tại các công ty tài chính tiêu dùng và các tổ chức tài chính vi mô) được báo cáo dữ liệu về CIC chậm nhất sau 5 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của tháng liền kề trước đó.

Do ông Quyền tất toán khoản nợ tại HomeCredit trong tháng 5/2019 nên dữ liệu tất toán nợ xấu 2 triệu đồng của ông tại HomeCredit được CIC cập nhật và ngừng cung cấp lịch sử khoản nợ này kể từ đầu tháng 6 năm 2019.