Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Thủ tục cấp đổi sang thẻ BHYT cựu chiến binh

Trần Văn Châu - 07:55 25/11/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm việc tại doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương, sau đó nghỉ việc, hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tôi có 3 năm 4 tháng ở chiến trường K nên thẻ BHYT của tôi được BHXH Bình Dương cấp mã DN2. Sau khi nghỉ việc, BHXH TPHCM cấp lại thẻ BHYT cho tôi với mã TN2. Vậy, khi hết thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cơ quan nào sẽ cấp thẻ BHYT mới cho tôi với tiêu chuẩn sĩ quan phục viên có thời gian phục vụ chiến trường K?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT thì UBND xã có trách nhiệm lập danh sách đối tượng cựu chiến binh trên địa bàn, gửi cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT.

Trường hợp của ông, theo nội dung câu hỏi thì đang có thẻ BHYT cấp theo đối tượng người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, đồng thời hưởng quyền lợi BHYT cao hơn theo đối tượng cựu chiến binh, có thời gian tham gia chiến đấu ở chiến trường K.

Vì vậy, sau khi hết thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, ông cần liên hệ với UBND cấp xã nơi ông đang cư trú để được hướng dẫn lập hồ sơ, danh sách tham gia BHYT theo đối tượng cựu chiến binh (do ngân sách Nhà nước đóng BHYT theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 3 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP), gửi cơ quan BHXH đổi cấp thẻ BHYT mới theo quy định nêu trên.