Hỏi: Thuê phần mềm CNTT được áp dụng chào hàng cạnh tranh?

Huỳnh Thị Tuyết - 07:44 24/07/2019

Chi tiết câu hỏi

Đơn vị tôi đang thực hiện gói thầu thuê phần mềm quản lý bệnh viện (dự toán 300 triệu đồng/năm). Theo Điều 23 Luật Đấu thầu, chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;

- Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng;

- Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.

Tôi xin hỏi, gói thầu này thuộc gói thầu dịch vụ phi tư vấn hay mua sắm hàng hóa? Gói thầu có được thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh hay không?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1, Điều 23 Luật Đấu thầu quy định hình thức chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;

- Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng;

- Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.

Tại Điều 57 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chào hàng cạnh tranh theo quy trình thông thường áp dụng đối với gói thầu quy định tại Khoản 1, Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 5 tỷ đồng.

Chào hàng cạnh tranh theo quy trình rút gọn áp dụng đối với gói thầu quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 500 triệu đồng, gói thầu quy định tại Điểm b và Điểm c, Khoản 1, Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 1 tỷ đồng, gói thầu đối với mua sắm thường xuyên có giá trị không quá 200 triệu đồng.

Đối với vấn đề của bà Tuyết, trường hợp phạm vi công việc của gói thầu là thuê phần mềm công nghệ thông tin từ nhà cung cấp dịch vụ thì đây là gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn và được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh nếu thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 57 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ nêu trên.