Hỏi: Thuốc kháng sinh không có tác dụng diệt virút nCoV

Nguyễn Thị Khuyên - 15:18 06/02/2020

Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi, kháng sinh có hiệu quả trong việc dự phòng và điều trị nCoV không? Có thuốc cụ thể nào để dự phòng hoặc điều trị nCoV không?

Trả lời

Không, kháng sinh không có tác dụng diệt virút và chỉ có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Chủng mới của vi rút Corona là vi rút, do đó không sử dụng kháng sinh như một biện pháp dự phòng hoặc điều trị.

Cho đến nay, không có thuốc cụ thể được khuyến cáo để dự phòng hoặc điều trị chủng mới của vi rút Corona. Tuy nhiên, những người bị nhiễm 2019-nCoV nên được chăm sóc thích hợp để làm giảm và điều trị triệu chứng. Người bị bệnh nặng nên được chăm sóc hỗ trợ tích cực. Một số phương pháp điều trị cụ thể đang được điều tra, thử nghiệm thông qua các thử nghiệm lâm sàng. WHO đang phối hợp các đối tác để phát triển thuốc điều trị nCoV.

Để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm chủng mới của vi rút Corona nên duy trì vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp, thực hành an toàn thực phẩm và tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai có triệu chứng bệnh hô hấp như ho và hắt hơi.

Đối với nhiễm 2019-nCoV, các biện pháp sau đây không được khuyến nghị vì không hiệu quả để bảo vệ bà và thậm chí có thể gây hại:

· Sử dụng vitamin C

· Hút thuốc

· Sử dụng trà thảo dược truyền thống

· Đeo nhiều khẩu trang để bảo vệ tối đa

· Tự dùng thuốc như kháng sinh

Trong mọi trường hợp, nếu bà bị sốt, ho và khó thở hãy đến các cơ sở y tế sớm để giảm nguy cơ bị bệnh nặng hơn, đồng thời chia sẻ tiền sử đi lại gần đây của bà với nhân viên y tế.