Lao động - Tiền lương

Hỏi: Tiền lương cho người lao động tham gia đào tạo vào ngày nghỉ

Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam - 09:33 31/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Đề nghị giải đáp về cách tính tiền lương cho người lao động tham gia đào tạo vào ngày nghỉ hàng tuần.

Trả lời

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 8, Điều 3, Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của Chính phủ quy định thời giờ hội họp, học tập, tập huấn do yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người sử dụng lao động đồng ý được tính là thời giờ làm việc được hưởng lương.

Theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động thì người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm ít nhất bằng 200%.

Theo quy định tại Điều 110 Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 1 tháng ít nhất 4 ngày.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp công ty bố trí người lao động tham gia đào tạo vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được trả lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động, trường hợp người lao động được bố trí nghỉ bù thì ngày nghỉ bù đó không phải trả lương và phải bảo đảm người lao động được nghỉ 1 tháng ít nhất 4 ngày.