Lao động - Tiền lương

Hỏi: Tính hưởng phụ cấp ưu đãi nghề theo mã số chức danh nghề nghiệp

Trần Thị Ngọc Nhung - 07:56 14/03/2019

Chi tiết câu hỏi

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện được thành lập trên cơ sở hợp nhất 4 trạm: Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi - Thú y và Trạm Quản lý khai thác công trình thủy lợi theo quyết định của UBND tỉnh. Về cơ cấu chức năng, Trung tâm thành lập 4 tổ: Tổ Trồng trọt & Bảo vệ thực vật - Khuyến nông; Tổ Thủy lợi; Tổ Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản và Tổ Hành chính - Tổng hợp. Trong 5 viên chức thuộc Tổ Trồng trọt & Bảo vệ thực vật - Khuyến nông có 3 viên chức Trạm Bảo vệ thực vật cũ, có mã ngạch V03.01.03 và 2 viên chức Trạm Khuyến nông có mã ngạch 13.095. Các viên chức này được phân công nhiệm vụ chuyên môn là như nhau, đều làm công tác về lĩnh vực Trồng trọt & Bảo vệ thực vật - Khuyến nông. Theo Quyết định 132/2006/QĐ-TTg và Thông tư liên tịch số 64/2006/TTLT-BNN-BVN-BTC thì những viên chức chuyên môn làm việc tại các Trạm Bảo vệ thực vật được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề. Tôi xin hỏi, 3 viên chức có mã ngạch V03.01.03 ở Tổ Trồng trọt & Bảo vệ thực vật - Khuyến nông thuộc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện có được tiếp tục hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề hay không? Và 2 viên chức có mã ngạch 13.095 khi được giao nhiệm vụ như 3 viên chức có mã ngạch V03.01.03 thì chế độ phụ cấp có giống nhau không?

Trả lời

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời vấn đề này như sau:

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được văn bản của các tổ chức và cá nhân đề nghị hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức chuyên ngành Bảo vệ thực vật và Thú y, Bộ đã có văn bản xin ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Nội vụ tại Công văn số 5080/BNV-TL ngày 22/9/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn số 8483/BNN-TCCB ngày 9/10/2017 gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn về việc thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với các viên chức chuyên ngành bảo vệ thực vật và thú y sau khi đã được chuyển đổi từ các ngạch lương cũ (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã ngạch là 09) sang các chức danh nghề nghiệp mới tương ứng (ký hiệu các chữ số đầu của mã số chức danh nghề nghiệp là V.03).

Theo đó, trong khi chưa có văn bản điều chỉnh, bổ sung, thay thế Quyết định số 132/2006/QĐ-TTg ngày 31/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ, việc thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với các viên chức chuyên ngành bảo vệ thực vật, thú y vẫn tiếp tục được áp dụng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 64/2006/TTLT-BNN-BNV-BTC ngày 25/8/2006 của liên Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ, Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 132/2006/QĐ-TTg.

Về câu hỏi của bà Trần Thị Ngọc Nhung, đối với 3 viên chức trước đây làm việc tại Trạm bảo vệ thực vật cũ, có mã số V.03.01.03 (kỹ thuật viên bảo vệ thực vật hàng IV), nay làm việc tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, nếu tiếp tục làm đúng chuyên môn và được xếp lương theo các chức danh nghề nghiệp thuộc chuyên ngành bảo vệ thực vật (ký hiệu các chữ số đầu của mã số chức danh nghề nghiệp là V.03) thì tiếp tục được áp dụng thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi nghề theo quy định tại Quyết định 132/2006/QĐ-TTg và Thông tư liên tịch 64/2006/TTLT-BNN-BNV-BTC.

Đối với 2 viên chức thuộc Trạm Khuyến nông trước đây, có mã số 13.095 (kỹ sư), nay làm việc tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện được giao nhiệm vụ giống như 3 viên chức trên nhưng chưa được xếp lương theo các chức danh nghề nghiệp thuộc chuyên ngành bảo vệ thực vật (ký hiệu các chữ số đầu của mã số chức danh nghề nghiệp là V.03) nên không được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề.