Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Tính thời gian tham gia BHYT liên tục thế nào?

Võ Minh Toàn - 07:50 10/05/2021

Chi tiết câu hỏi

Trước đây tôi tham gia BHYT đủ thời hạn 5 năm liên tục trở lên, sau đó đi nghĩa vụ quân sự và được Quân đội cấp thẻ BHYT 2 năm. Tôi vừa xuất ngũ và đăng ký mua BHYT tại địa phương nhưng không được tính tiếp thời hạn 5 năm mà lại tính từ đầu với lý do không tính 2 năm đi nghĩa vụ quân sự. Như vậy có đúng không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT thì “Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng”. Vì vậy, trường hợp thời gian tham gia BHYT của ông nếu gián đoạn tối đa không quá 3 tháng thì vẫn được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục.