Hỏi: Tính tiền lương dạy thêm giờ cho giáo viên theo năm học

Nguyễn Văn Tư - 15:08 28/02/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi hiện là nhân viên kế toán trường học. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kế toán trường học của mình, tôi đã gặp phải vướng mắc về cách tính năm trong thực hiện chế độ thêm giờ thêm buổi đối với giáo viên Mầm non. Tôi đã tham mưu với Hiệu trưởng nhà trường có Tờ trình số: 52/TTr-MGTA, ngày 8/8/2019 gửi về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỏ Cày Bắc (đơn vị chủ quản) và Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Mỏ Cày Bắc (đơn vị quản lý ngân sách theo phân cấp) nhưng chỉ được cả hai đơn vị trên trả lời miệng (không bằng văn bản) rằng: “Đã hỏi Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre rồi là tính theo năm học như trước đến nay cho dễ tính, dễ quản lý và không được vượt quá 200 giờ/năm, đơn vị căn cứ vào đó mà thực hiện. Đơn vị (Phòng Giáo dục và Đào tạo và Phòng Tài chính – Kế hoạch) báo cho biết chứ không có văn bản trả lời cho đơn vị”. Nhưng câu trả lời của Phòng Giáo dục và Đào tạo và Phòng Tài chính – Kế hoạch như trên thì đơn vị thấy không thỏa đáng, không đúng ý nghĩa của văn bản cấp trên mà cụ thể là khoản 2, Điều 3 của Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC ngày 8/3/2013 của liên bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập. Tại khoản 2 điều 3 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC có ghi: “Định mức giờ dạy/năm đối với giáo viên mầm non; định mức tiết dạy/năm học đối với giáo viên phổ thông; định mức giờ giảng dạy/năm học đối với giáo viên trung cấp chuyên nghiệp;.....” Như vậy, tại khoản 2 điều 3 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC đã xác định định mức giờ dạy của giáo viên mầm non được tính theo năm tài chính (1/1->31/12) nhưng không biết tổng số giờ dạy thêm giờ thêm buổi đối với 1 giáo viên trong năm được tính theo năm tài chính (1/1->31/12 đồng nghĩa số giờ dạy thêm giờ của học kỳ 2 năm học trước cộng với học kỳ 1 năm học sau) hay được tính theo năm học (học kỳ 1 cộng học kỳ 2 trong năm học đồng nghĩa số giờ dạy thêm giờ được tính từ 1/09 năm tài chính trước ->31/5 năm tài chính sau)? Theo cách hiểu của đơn vị thì tổng số giờ dạy thêm giờ thêm buổi đối với 1 giáo viên trong năm được tính theo năm tài chính và không được vượt quá 200 giờ. Theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo và Phòng Tài chính – Kế hoạch thì tổng số giờ dạy thêm giờ thêm buổi đối với 1 giáo viên trong năm được tính theo năm học và không được vượt quá 200 giờ. Vậy xin hỏi căn cứ các văn bản nêu trên thì cách hiểu nào là đúng?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Việc thanh toán tiền lương dạy thêm giờ cho giáo viên được tính theo năm học, từ tháng 7 năm trước đến hết tháng 6 của năm liền kề (quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT- BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập). Đề nghị ông nghiên cứu, thực hiện.