Chính sách với người có công

Hỏi: Trợ cấp một lần đối với thân nhân của quân nhân

Nguyễn Thế Thơ - 11:25 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi nhập ngũ ngày 26/6/1977, trực tiếp làm nhiệm vụ giúp bạn Lào, xuất ngũ năm 1981, chết ngày 9/5/2011. Gia đình tôi đã được hưởng 3.600.000 đồng tiền trợ cấp. Xin hỏi, số tiền trợ cấp gia đình tôi được nhận như vậy có đúng quy định không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Ngày 9/11/2011 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Theo quy định tại Quyết định nêu trên, quân nhân nhập ngũ sau ngày 30/4/1975, trực tiếp làm nhiệm vụ giúp bạn Lào từ tháng 5/1975 đến ngày 31/12/1988; có dưới 15 năm phục vụ trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc (bao gồm cả số đi lao động hợp tác quốc tế về phục viên, xuất ngũ, thôi việc) trước ngày 1/4/2000 hoặc chuyển ngành sau đó thôi việc trước ngày 1/1/1995 hoặc thương binh nặng đang điều dưỡng tại các đoàn điều dưỡng thương binh, hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động, chế độ bệnh binh hàng tháng thì thuộc diện được hưởng trợ cấp một lần.

Trường hợp đối tượng nêu trên đã từ trần trước ngày Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành (bao gồm cả số từ trần khi đang tại ngũ hoặc đang công tác) thì một trong những thân nhân sau đây của đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp một lần bằng 3.600.000 đồng: vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi; bố đẻ, mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp.

Như vậy, gia đình ông được hưởng 3.600.000 đồng sau khi bố của ông chết là đúng theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ ./.