Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Trợ cấp một lần khi không đủ điều kiện hưởng lương hưu

Lương Thị Minh - 16:21 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tại Hợp tác xã nơi tôi làm việc có các đối tượng nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi không đủ năm công tác để hưởng chế độ hưu trí nhưng do nhu cầu công việc vẫn tiếp tục tham gia đóng BHXH. Vậy, khi nghỉ việc họ có được hưởng chế độ BHXH 1 lần không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 hướng dẫn một số điều của Luật BHXH quy định: Người lao động tham gia BHXH bắt buộc là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động kể cả cản bộ quản lý, người lao động làm việc trong hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã hưởng tiền công theo hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên.

Tại Điều 123, Điều 124 Bộ Luật lao động năm 1994 quy định, người lao động cao tuổi (nam trên 60 tuổi, nữ trên 55 tuổi) nếu có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi kéo dài thời hạn hợp đồng hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định.

Với quy định nêu trên trường hợp bà Minh hỏi nếu người lao động đã đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ mà vẫn thực hiện hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên (trừ trường hợp đã hưởng lương hưu) thì vẫn thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc theo quy định và được hưởng các chế độ BHXH quy định đối với BHXH bắt buộc.

Trường hợp khi chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện về thời gian để hưởng lương hưu thì được hưởng chế độ BHXH một lần theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 55 Luật BHXH với mức hưởng theo quy định tại Điều 56 Luật BHXH.