Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Trợ cấp nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Trương Thị Ngọc Ánh - 16:26 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm đơn xin phép cơ quan nghỉ thai sản từ ngày 10/6/2013, đến ngày 15/6/2013 tôi sinh con. Vậy, chế độ nghỉ dưỡng sức của tôi được tính từ ngày nào đến ngày nào và tôi được hưởng quyền lợi gì trong những ngày nghỉ dưỡng sức?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trong khoảng thời gian 60 ngày tính từ thời điểm lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 ngày đến 10 ngày trong 1 năm do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời quyết định. Mức hưởng 1 ngày bằng 25% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức tại gia đình; bằng 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức tại cơ sở tập trung.