Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Trợ cấp thai sản có phụ thuộc vào đóng BHXH liên tục hay gián đoạn?

Nguyễn Thịnh - 14:49 03/12/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi đóng BHXH từ tháng 7/2018 đến hết tháng 5/2019, sau đó nghỉ việc và bị gián đoạn tháng 6 và 7/2019 không đóng BHXH. Tháng 8/2019 tôi tiếp tục tham gia BHXH. Nếu dự sinh ngày 16/2/2020 thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không?.

Trả lời

Phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con
BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Do bà không nêu cụ thể bà tiếp tục đóng BHXH đến thời điểm nào nên BHXH Việt Nam không có căn cứ để trả lời cụ thể đối với bà. Trường hợp của bà nếu tại thời điểm sinh con, bà đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì bà được hưởng chế độ thai sản khi con (không phụ thuộc vào việc bà đóng BHXH liên tục hay gián đoạn).