Lao động - Tiền lương

Hỏi: Trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức

Mai Thị Ngọc Chung - 09:54 05/02/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi được tuyển dụng vào Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện vào tháng 9/2006 và được bổ nhiệm viên chức năm 2010, có bằng đại học từ năm 2013, tháng 7/2017 được bổ nhiệm ngạch chuyên viên, đóng BHXH liên tục từ khi tuyển dụng đến nay. Vậy tôi có đủ điều kiện chuyển sang công chức không qua thi tuyển không?

Trả lời

Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 11 Điều 1 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập quy định về trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức quy định:

“Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức và theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được tiếp nhận không qua thi tuyển vào công chức đối với các trường hợp sau:

a) Các trường hợp có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng và có đóng BHXH bắt buộc (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp BHXH một lần thì được cộng dồn), gồm: Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập; Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an) và người làm công tác cơ yếu; Người đang giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc được cử làm người đại diện phần vốn nhà nước giữ các chức danh quản lý tại doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ”.

Như vậy, trường hợp viên chức có ít nhất 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng và có đóng BHXH bắt buộc thuộc trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức.