Hỏi: Trường hợp nào bị coi là sử dụng đất không đúng mục đích?

Nguyễn Văn Lập - 16:49 17/09/2015

Chi tiết câu hỏi

Trước đây gia đình tôi có nhận thầu diện tích đất thùng rãnh, đất ao của UBND xã Lê Hồ. Năm 2013, xã thực hiện dồn điền đổi thửa gia đình tôi có nhận diện tích tiêu chuẩn đó. Vừa qua, do thả cá không đạt năng suất nên gia đình tôi có tiến hành đổ mấy xe đá san lấp một phần diện tích ao để xây chuồng trại chăn nuôi lợn, diện tích san lấp, xây dựng khoảng 60m2. Khi gia đình đang tiến hành xây dựng phần chuồng trại thì UBND xã xuống lập biên bản về việc san lấp, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp. Vậy tôi muốn hỏi, việc ra quyết định của UBND xã có đúng không và căn cứ quy định nào?

Trả lời

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam trả lời vấn đề này như sau:

Năm 2013, xã Lê Hồ thực hiện việc dồn đổi ruộng đất nhằm khắc phục tình trạng phân tán, manh mún ruộng đất, phát huy hiệu quả của việc sử dụng đất là chủ trương đúng của Đảng và Nhà nước. UBND xã Lê Hồ đã chuyển tiêu chuẩn đất nông nghiệp ngoài đồng của gia đình ông về vị trí thửa đất (mặt nước nuôi trồng thủy sản) mà gia đình ông nhận thầu với UBND xã Lê Hồ trước kia. Như vậy thửa đất trên Nhà nước giao cho hộ gia đình nhà ông để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản (ao hồ).

Trong quá trình sử dụng, gia đình nhà ông đã tự ý san lấp thay đổi mặt bằng để xây dựng chuồng trại mà không báo cáo cơ quan chức năng quản lý là đã vi phạm Khoản 3, Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 (sử dụng đất không đúng mục đích theo quyết định giao đất của Nhà nước).

Việc UBND xã Lê Hồ phát hiện, ngăn chặn vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn xã là thực hiện đúng chức năng quản lý Nhà nước về đất đai ở địa phương.Tuy nhiên, ông không nêu trong quyết định xử phạt vi phạm vi phạm hành chính của xã đối với gia đình ông thuộc lĩnh vực đất đai hay lĩnh vực xây dựng nên chưa có cơ sở để xác định quyết định xử phạt vi phạm vi phạm hành chính của xã áp dụng pháp luật đã đúng chưa.