Hỏi: Trường hợp nào được đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Phạm Văn Sơn - 08:38 31/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Năm 1975, ông nội tôi khai hoang thửa đất diện tích 595m2. Năm 1982, bố mẹ tôi được ông cho thửa đất này và đã làm nhà ở trên đó. Năm 1996, bố mẹ tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng trong Giấy chứng nhận ghi toàn bộ diện tích là đất trồng cây hàng năm. Năm 2007, bố mẹ cho lại tôi toàn bộ đất và nhà ở. Tôi sử dụng ổn định đến nay. Tôi được biết, theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình tôi đã cấp đất không đúng mục đích sử dụng và được đính chính, cấp đổi lại. Tuy nhiên, trong Luật cũng quy định, những trường hợp đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất thì không được đính chính và cấp đổi lại. Mà trường hợp của bố tôi sử dụng đất từ trước tới giờ chưa được cấp đất ở lần nào. Vậy tôi xin hỏi, trường hợp của gia đình tôi có được đính chính và cấp đổi lại Giấy chứng nhận không, nếu được cấp thì cấp đất ở cho tôi hay cho bố tôi và có phải nộp tiền sử dụng đất không?

Trả lời

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai trả lời vấn đề này như sau:

Do trong câu hỏi ông không nêu rõ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đơn xin cấp giấy chứng nhận) của ông có xin cấp đất ở hay không nên không nên không thể trả lời là gia đình ông có được đính chính, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Tuy nhiên, để ông biết thêm quy định về đính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường xin giải thích như sau:

Về đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 106 của Luật Đất đai 2013 thì Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

“Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.

Như vậy, nếu trong hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận năm 1996 mà gia đình ông đã đề nghị được cấp đất ở và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; mà cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận do sai sót chưa cấp đất ở cho gia đình ông trên Giấy chứng nhận thì gia đình ông được đính chính trên giấy chứng nhận đã cấp; nếu trong hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận mà gia đình chỉ đề nghị cấp Giấy chứng nhận nông nghiệp, không đề nghị cấp Giấy chứng nhận đối với đất ở thì gia đình ông không được xem xét, đính chính trên giấy chứng nhận đã cấp.

Về cấp đổi lại Giấy chứng nhận

Theo quy định như trên việc đính chính được thực hiện trên Giấy chứng nhận đã cấp, không nhất thiết phải cấp đổi lại Giấy chứng nhận mới; trường hợp gia đình ông đề nghị cấp đổi lại Giấy chứng nhận mới thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận mới thực hiện cấp đổi lại.

Việc cấp đổi lại Giấy chứng nhận mới sẽ cấp cho bố ông (vì giữa ông và bố ông chưa thực hiện thủ tục cho tặng theo quy định của pháp luật).

Về nộp tiền sử dụng đất

Thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 89-CP ngày 17/8/1994 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất và lệ phí địa chính; điểm c, mục 1 phần I và điểm b, mục 1 phần VI Thông tư số 02-TC/TCT ngày 4/1/1995 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 89-CP ngày 17/8/1994 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất và lệ phí địa chính.

Trường hợp gia đình ông chỉ xin cấp Giấy chứng nhận đất nông nghiệp, mà tự ý làm nhà trên đó không xin phép chuyển mục đích sử dụng đất là đã vi phạm các quy định của Luật Đất đai; gia đình ông không những không được đính chính, cấp đổi lại Giấy chứng nhận mà còn bị xử lý vi phạm Luật Đất đai theo quy định hiện hành.