Hỏi: Trường hợp nào học liên thông được miễn học phí?

Nguyễn Trung Đức - 10:44 31/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi sinh năm 1991, là con bệnh binh (tỷ lệ thương tật là 61%), năm 2012 tôi tốt nghiệp trường Cao đẳng Bách khoa Hưng Yên (loại khá) và tháng 8/2012 thi liên thông tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Hiện tôi đang học năm thứ 3 và sẽ tốt nghiệp tháng 9/2014. Ngày 22/4/2014, tôi có làm hồ sơ xin miễn học phí nhưng nhà trường cho biết, tôi là đối tượng học liên thông nhưng không học liên tục tại trường mà liên thông từ trường khác sang nên không thuộc đối tượng được miễn học phí. Vậy tôi có thuộc đối tượng được miễn học phí không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Ngày 30/5/2014, Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP và Nghị định số 74/2013/NĐ-CP.

Theo đó, khoản 2 Điều 2 đã quy định đối tượng áp dụng cho: “… học sinh, sinh viên học chính quy, học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học”.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/7/2014 và các chính sách miễn, giảm học phí được thực hiện từ ngày 1/9/2013. Như vậy nếu sinh viên Đức thuộc đối tượng miễn, giảm học phí và học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy thì sẽ thuộc đối tượng được miễn, giảm học phí.