Lao động - Tiền lương

Hỏi: Truy thu BHXH có bao gồm tiền lãi chậm nộp?

Phương Thảo - 08:24 17/12/2019

Chi tiết câu hỏi

Người lao động cơ quan tôi được điều chỉnh mức đóng BHXH từ tháng 2/2019, nhưng đến nay vẫn chưa được điều chỉnh do sai mã số BHXH, vậy cơ quan phải làm thủ tục gì? Nếu đóng bổ sung số tiền chưa được điều chỉnh thì có bị tính lãi không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, trường hợp sau 6 tháng kể từ ngày có quyết định điều chỉnh tăng tiền lương tháng đóng BHXH cho người lao động mới thực hiện truy đóng BHXH thì số tiền truy thu BHXH được tính bao gồm số tiền phải đóng BHXH bắt buộc theo quy định và tiền lãi truy thu tính trên số tiền phải đóng.

Đối chiếu quy định nêu trên, trường hợp người lao động của công ty bà Thảo được điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng BHXH từ tháng 2/2019 đến nay mới thực hiện truy đóng thì số tiền truy đóng BHXH được tính bao gồm số tiền phải đóng BHXH bắt buộc theo quy định và tiền lãi truy đóng tính trên số tiền phải đóng.

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mức đóng bao gồm: Bảng kê thông tin, danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D01-TS, Mẫu D02-TS, ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam).