Chính sách với người có công

Hỏi: Về giám định đối với người bị nhiễm chất độc hóa học

Nguyễn Phú Văn - 10:26 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi tham gia kháng chiến năm 1970 tại các vùng bị nhiễm chất độc hóa học, xuất ngũ năm 1976. Theo kết luận của bệnh viện Việt Trì bố tôi bị tật gai sống chẻ đôi. Xin hỏi bố tôi có được hưởng trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không, nếu được thì làm thủ tục như thế nào?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau: .

Tật gai sống chẻ đôi (spina bifida, còn gọi là nứt đốt sống hay gai đôi cột sống hoặc chẻ đôi cột sống) là một khuyết tật của ống thần kinh xảy ra ở thai nhi. Thuật ngữ này mô tả gai xương bị hở hay cột sống không kín hoàn toàn. Dị tật này hình thành ở giai đoạn rất sớm của thai kỳ, ngay cả khi người mẹ chưa biết mình có thai.

Đây là dị tật bẩm sinh, do vậy Hội đồng giám định y khoa Trung ương đã có văn bản số 381/GĐYK-KHTH ngày 27/11/2009 không giám định tật gai sống chẻ đôi (spina bifida) đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học