Hỏi: Về hỗ trợ vay vốn sửa chữa nhà ở đối với người về hưu

Đặng Kim Dương - 08:48 20/05/2015

Chi tiết câu hỏi

Mẹ tôi là cán bộ nhân viên Nhà nước đã nghỉ hưu theo chế độ, hiện đang khỏe mạnh. Do điều kiện kinh tế hạn chế, nhà ở đã xuống cấp, nên gia đình tôi có nhu cầu vay vốn ngân hàng để sửa chữa nhà ở theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên, theo trả lời của ngân hàng, mẹ tôi hết tuổi lao động nên không được vay vốn theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ. Tôi xin hỏi, ngân hàng trả lời như vậy có đúng không?

Trả lời

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Điều 1, Thông tư số 17/2014/TT-BXD ngày 18/11/2014 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, đối tượng được xem xét vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại đô thị (phường, thị trấn) đã có đất ở phù hợp với quy hoạch đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức.

Theo đó, Thông tư số 17/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng chưa quy định cụ thể về đối tượng cán bộ, nhân viên nhà nước đã nghỉ hưu theo chế độ có nhu cầu vay vốn sửa chữa nhà ở. Vướng mắc này đã được Ngân hàng Nhà nước ghi nhận trong quá trình triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở theo Thông tư nêu trên và đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể.