Chính sách với người có công

Hỏi: Về việc phong Bà mẹ Việt Nam anh hùng đối với vợ liệt sĩ tái giá

Bà Nguyễn Thị Thu Thảo - 10:11 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Cô của tôi có chồng và 1 con là liệt sĩ, tham gia cách mạng từ năm 1968 cho đến ngày giải phóng, được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba. Sau giải phóng cô tôi đã tái giá thì có được xét tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Nội dung bà Thảo hỏi là một trong những vấn đề về điều kiện, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” mà cần được giải thích rõ hơn, bởi danh hiệu vinh dự Nhà nước là để tôn vinh phẩm giá của những Bà mẹ, do vậy cũng cần phải xét đến những phạm trù về đạo đức và đảm bảo tính thống nhất với những quy định khác của pháp luật người có công (vợ liệt sĩ tái giá, theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ thì trường hợp này chỉ được hưởng trợ cấp tiền tuất mà không được hưởng các ưu đãi khác đối với thân nhân liệt sĩ).

Cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có Công văn số 961/NCC-CS1 ngày 20/8/2013 tham gia ý kiến dự thảo văn bản hướng dẫn xét tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị sớm báo cáo Bộ Nội vụ xem xét xây dựng Thông tư hoặc Thông tư liên tịch hướng dẫn về điều kiện, tiêu chuẩn và hồ sơ, thủ tục phong tặng hoặc truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng (trong đó có vấn đề này) để các Bộ, ngành và địa phương có cơ sở pháp lý thực hiện./.