Hỏi: Vi rút Corona mới có giống vi rút gây ra bệnh SARS không?

Trần Thị Lân - 15:03 06/02/2020

Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi, vi rút Corona là gì? Vi rút Corona “mới” là gì? Có giống vi rút gây ra bệnh SARS không? Mức độ nguy hiểm như thế nào?

Trả lời

Vi rút Corona là một họ vi rút lớn được tìm thấy ở cả động vật và người. Một số vi rút có thể gây bệnh cho người từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Vi rút Corona mới là một chủng mới của vi rút Corona chưa từng xác định được ở người trước đây. Vi rút mới này hiện gọi là 2019-nCoV, chưa từng được phát hiện trước khi dịch bệnh được báo cáo tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Vi rút mới này không giống như vi rút gây ra SARS, vi rút nCoV cùng họ với vi rút gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) nhưng không phải là cùng một vi rút.

Giống như các bệnh về đường hô hấp khác, nhiễm 2019-nCoV có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Bệnh có thể nặng ở một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở. Hiếm gặp hơn, bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh mãn tính (như bệnh đái tháo đường và bệnh tim) dễ bị bệnh nặng hơn.