Hỏi: Vướng mắc về quy định quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận - 14:09 11/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Chúng tôi đã triển khai thực hiện theo Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng tại địa phương, chúng tôi gặp một số vướng mắc như sau: Tại Khoản 10, Điều 6 Nghị định số 68/2019/NĐ-CP có nội dung: “Dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án để lập báo cáo nghiên cứu khả thi do cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư dự án thẩm định làm cơ sở trình cấp quyết định đầu tư phê duyệt chi phí này. Các khoản mục chi phí này sẽ được cập nhật vào tổng mức đầu tư của dự án để phục vụ lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng”. Tại Khoản 3, Điều 10 Nghị định số 68/2019/NĐ-CP có quy định: “Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán xây dựng (bao gồm cả dự toán xây dựng công trình, dự toán gói thầu xây dựng) được thực hiện theo quy định tại Nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Riêng dự toán các công việc chuẩn bị để lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công thì cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư dự án thẩm định làm cơ sở trình cấp quyết định đầu tư phê duyệt chi phí này. Các khoản mục chi phí này sẽ được cập nhật vào dự toán xây dựng công trình để phục vụ lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng”. Như vậy, theo các nội dung quy định như đã nêu trên thì có được hiểu là việc thẩm định và phê duyệt dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án chỉ áp dụng đối với trường hợp dự án yêu cầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi, đồng thời việc thẩm định và phê duyệt dự toán các công việc chuẩn bị để lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công chỉ áp dụng đối với trường hợp công trình có từ hai bước thiết kế trở lên hay không? Ngoài ra, trong trường hợp công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật thì có cần phải thẩm định và phê duyệt dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án hay không? Mặt khác, nếu trong trường hợp giá trị dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án để lập báo cáo nghiên cứu khả thi, giá trị dự toán chi phí các công việc để lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công đã được người quyết định đầu tư phê duyệt có sự chênh lệch (tăng hoặc giảm) so với giá trị trong quá trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định tổng mức đầu tư dự án, dự toán xây dựng công trình thì cơ quan chuyên môn về xây dựng sẽ sử dụng giá trị nào để tổng hợp, trình người quyết định đầu tư phê duyệt dự án, thiết kế bản vẽ thi công - dự toán xây dựng công trình?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án để lập báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc dự toán các công việc chuẩn bị để lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công (kể cả dự án chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật) do cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư thẩm định trình người quyết định đầu tư (cấp quyết định đầu tư) phê duyệt.

Trường hợp cần phê duyệt riêng, người quyết định đầu tư ủy quyền cho chủ đầu tư (hoặc cơ quan được giao chuẩn bị đầu tư) phê duyệt. Các khoản mục chi phí này sẽ được cập nhật vào tổng mức đầu tư của dự án để phục vụ lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Hiện nay Bộ Xây dựng đang dự thảo nghị quyết của Chính phủ về xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 68/2019/NĐ-CP, dự kiến trình Chính phủ ban hành trong tháng 6/2020.