Chính sách với người có công

Hỏi: Xác định địa bàn hưởng chế độ theo Quyết định 62

Doãn Văn Đắc - 08:00 26/03/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi nhập ngũ tháng 3/1979 theo lệnh tổng động viên, được huấn luyện ở Ninh Bình, sau đó tham gia chiến đấu ở Uông Bí, Quảng Ninh, thuộc Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 395. Năm 1982, tôi ra quân và lập nghiệp ở địa phương. Tôi xin hỏi, tôi có được hưởng chế độ chính sách với người có công hay không? Các giấy tờ tham gia chiến đấu đều không còn thì tôi có được hưởng chế độ không?

Trả lời

Cục Chính sách – Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc thì quân nhân nhập ngũ sau ngày 30/4/1975 có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ trước ngày 1/4/2000, có thời gian trực tiếp làm nhiệm vụ chiến đấu, trực tiếp phục vụ chiến đấu ở biên giới phía Bắc thuộc địa bàn các huyện biên giới, bao gồm cả các huyện đảo biên giới và các địa bàn phụ cận có xảy ra chiến sự trong khoảng thời gian từ tháng 2/1979 đến ngày 31/12/1988, hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động, chế độ bệnh binh hằng tháng, tùy theo thời gian công tác thực tế trong quân đội (dưới 15 năm hưởng trợ cấp một lần; từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm hưởng trợ cấp hằng tháng); trường hợp chưa hưởng chế độ BHYT thì được hưởng chế độ BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT; khi từ trần người lo mai táng được hưởng chế độ mai táng phí theo quy định của pháp luật về BHXH.

Căn cứ quy định trên, theo phản ánh của ông Doãn Văn Đắc, ông nhập ngũ tháng 3/1979, sau thời gian huấn luyện ở Ninh Bình được điều về đơn vị Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 395 đóng quân làm nhiệm vụ tại địa bàn Uông Bí, Quảng Ninh; năm 1982 xuất ngũ về địa phương. Uông Bí của tỉnh Quảng Ninh không phải là địa bàn huyện biên giới và địa bàn phụ cận có xảy ra chiến sự trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Do vậy, địa bàn ông Đắc đóng quân làm nhiệm vụ không thuộc địa bàn áp dụng để xem xét giải quyết chế độ, chính sách theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg.