Hỏi: Xác định thời điểm tính giảm trừ gia cảnh

Nguyễn Diễm Hằng - 14:00 10/04/2019

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi có ký hợp đồng dài hạn với người lao động từ tháng 4/2018 đến nay, người lao động có đăng ký giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc tại công ty tôi. Xin cho biết công ty tôi sẽ tính giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc cho người lao động đó từ tháng 4/2018 hay từ tháng 1/2018? Nếu đến tận tháng 2/2019 người lao động mới bổ sung người phụ thuộc thì khi quyết toán thuế năm có được tính giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc không?

Trả lời

Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Theo Thông tư số 111/2013/TT-BTC và Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thì trường hợp trong năm 2018 công ty đã tính giảm trừ gia cảnh cho người lao động từ tháng 4/2018 tương ứng thời điểm bắt đầu phát sinh thu nhập tại công ty, thì khi quyết toán ủy quyền tại công ty, cá nhân được tính giảm trừ gia cảnh theo thực tế phát sinh (từ tháng 1/2018) và bảo đảm không tính trùng tại những nơi có phát sinh thu nhập khác nếu có.

Đối với người phụ thuộc nếu chưa đăng ký giảm trừ trong năm, nếu có yêu cầu tính lại theo thực tế phát sinh thì được phép đăng ký bổ sung vào thời điểm quyết toán thuế đối với đối tượng người phụ thuộc là bố/mẹ/con/vợ/chồng. Riêng đối với người phụ thuộc là đối tượng khác thì thời hạn đăng ký người phụ thuộc cho năm tính thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm tính thuế.