Hỏi: Xác định vùng đặc biệt khó khăn học sinh được miễn học phí

Trần Lý - 08:12 20/05/2019

Chi tiết câu hỏi

Nghị định 86/2015/NĐ-CP có nội dung, học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền được miễn học phí. Xin hỏi, cụm từ “đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền” được hiểu như thế nào, có bao gồm xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo không? Theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020 thì xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên được phê duyệt là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Xin hỏi, xã An Hải có phải xã đặc biệt khó khăn không? Học sinh, sinh viên tại xã An Hải có được miễn học phí không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016 - 2020 thì xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên được phê duyệt là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Do đó, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, học sinh, sinh viên dân tộc rất ít người có hộ khẩu thường trú tại địa bàn xã nêu trên được hưởng chính sách miễn học phí theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.