Chính sách với người có công

Hỏi: Xác nhận liệt sĩ căn cứ giấy chứng tử hay hồ sơ y tế?

Nguyễn Thị Loan - 08:05 01/07/2021

Chi tiết câu hỏi

Chồng của tôi là thương binh hạng ¼ (hạng A). Năm 1986, chồng tôi bị vết thương tái phát, được điều trị tại Khoa Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, sau khi ra viện được điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, chồng tôi thường xuyên bị đau đầu, co giật, phải nhập viện cấp cứu nhiều lần.

Tháng 8/2016, bệnh của chồng tôi tái phát (có biểu hiện rối loạn tâm thần, xuất hiện ảo giác), đã được khám và điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Tháng 3/2017, bệnh tái phát nặng hơn, phải nhập viện điều trị gần 2 tháng.

Ngày 31/12/2020, chồng tôi vào cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai do bị co giật, rối loạn ý thức và đến ngày 6/1/2021 được ra viện, điều trị theo đơn thuốc của bệnh viện.

Ngày 10/3/2021, chồng tôi bị co giật, bệnh diễn biến nhanh, gia đình không kịp đưa đi bệnh viện nên chết tại gia đình. Trong hồ sơ làm giấy chứng tử gia đình kê khai nguyên nhân chết là co giật do vết thương tái phát, nhưng trên hệ thống phần mềm không có phần ghi nguyên nhân chết là bị co giật do vết thương tái phát nên UBND phường đã tích vào phần mềm nguyên nhân chết là do bệnh tật.

Hiện nay, gia đình tôi gặp khó khăn khi làm thủ tục chứng nhận chồng bà chết do vết thương tái phát. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn phương án giải quyết.

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, Điểm a Khoản 8 Điều 4 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên chết do vết thương tái phát có xác nhận của cơ sở y tế, kèm hồ sơ thương binh (không áp dụng đối với thương binh loại B) thì được xem xét giải quyết xác nhận liệt sĩ.

Theo đó, việc xác nhận liệt sĩ không căn cứ vào giấy chứng tử của UBND cấp xã mà phải căn cứ vào hồ sơ y tế (bệnh án, xác nhận của cơ quan y tế khẳng định thương binh chết do vết thương tái phát).

Thủ tục hồ sơ giải quyết xác nhận liệt sĩ thực hiện theo Điều 5 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH nêu trên.

Đề nghị bà thực hiện theo hướng dẫn hoặc liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi bà đang cư trú để được hướng dẫn cụ thể theo thẩm quyền.