Hỏi: Xây nhà ở có được vay vốn hỗ trợ không?

Xuân Nông - 15:20 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi muốn hỏi: Quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ có phải chỉ áp dụng đối với những người mua nhà ở hay với tất cả các cán bộ công chức, viên chức có thu nhập thấp để mua và xây dựng nhà ở? Vừa qua, tôi đã đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh Long An để vay vốn nhưng ngân hàng trả lời là chưa có văn bản chỉ đạo việc thực hiện vay vốn này. Ngân hàng trả lời như vậy có đúng không?

Trả lời

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giải đáp các thắc mắc này như sau:

Hiện nay, tất cả 5 ngân hàng thương mại Nhà nước, ngân hàng TMCP mà Nhà nước nắm cổ phần chi phối đều đã có văn bản hướng dẫn triển khai gói cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng đến tất cả các chi nhánh trong toàn quốc. Theo quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Thông tư 07/2013/TT-BXD ngày 15/5/2013 của Bộ Xây dựng thì các đối tượng có thu nhập thấp; cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Việc vay vốn để xây dựng nhà để ở của người dân không thuộc đối tượng được vay vốn hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ.