Hỏi: Xây nhà trên đất nông nghiệp là không phù hợp

Nguyễn Trung Sáng - 14:17 18/11/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi mua một nền đất thuộc loại đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. Đất này nằm trong quy hoạch đất ở nông thôn. Xin hỏi, tôi muốn xây nhà mà không chuyển đổi mục đích sử dụng đất có được không?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Do đây là vụ việc cụ thể, không có hồ sơ kèm theo nên Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời theo nguyên tắc như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 6 Luật Đất đai thì việc sử dụng đất phải bảo đảm nguyên tắc sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

Do đó, việc xây nhà trên đất nông nghiệp là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 52, 57 Luật Đất đai; Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.