Hỏi: Xe lưu hành trở lại có bị truy thu phí đường bộ?

Dương Hùng Vương - 15:30 01/09/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi mua xe ô tô từ năm 2009, đăng kiểm hết hạn vào tháng 7/2012, nhưng do không sử dụng nên tôi không đi đăng kiểm lại. Hiện tôi muốn sử dụng xe, vậy khi đăng kiểm lại, xe của tôi có bị truy thu phí sử dụng đường bộ từ ngày 1/1/2013 đến nay không?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Điều 2 Thông tư số 133/2014/TT-BTC ngày 11/9/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện quy định như sau:

"1. Đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ là các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe), bao gồm:

a) Xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là ô tô);

b) Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là mô tô).

2. Xe ô tô quy định tại khoản 1 Điều này không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

a) Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai;

b) Bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe;

c) Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên;

d) Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên;

đ) Xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như: nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và xe ô tô dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe…".

Căn cứ quy định nêu trên, xe ô tô của ông Dương Hùng Vương không thuộc các trường hợp không chịu phí sử dụng đường bộ. Vì vậy, xe ô tô của ông Dương Hùng Vương khi đi đăng kiểm vẫn bị truy thu phí sử dụng đường bộ từ ngày 1/1/2013 theo quy định.