Hỏi: Xe quá tải trọng có được đăng kiểm?

Nguyễn Hiếu - 08:38 26/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi là lái xe cần cẩu chuyên dùng (loại sức nâng 25 tấn 3 trục, tải trọng 26.400 kg) cho Công ty cổ phần Cầu 12-Cienco1. Vừa qua, tôi đến Trung tâm Đăng kiểm tỉnh Kiên Giang để đăng kiểm xe nhưng được cho biết do xe quá tải 2.400kg nên không đăng kiểm được và chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. Hiện xe của tôi không lưu hành được. Tôi muốn hỏi, trường hợp này tôi phải làm gì để được đăng kiểm xe?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Do câu hỏi của ông Hiếu không nêu biển số đăng ký cũng như thông số kỹ thuật của xe nên thông qua câu hỏi, Bộ Giao thông vận tải cho rằng ô tô không kiểm định được theo phản ánh của công dân là ô tô cần cẩu (xe chuyên dùng) có 3 trục, có khối lượng toàn bộ là 26.400 kg. Như vậy, theo quy định tại Thông tư số 07/2010/TT-BGTVT ngày 11/2/2010, Thông tư số 03/2011/TT-BGTVT ngày 22/02/2011 và Thông tư số 65/2013/TT-BGTVT ngày 31/12/2013 của Bộ Giao thông vận tải thì đây là xe quá tải trọng của đường bộ. Theo quy định hiện hành về công tác kiểm định xe cơ giới, các xe cơ giới quá tải trọng đường bộ vẫn được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại các đơn vị đăng kiểm, nếu đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định để hoạt động trong phạm vi hẹp, khi muốn tham gia giao thông đường bộ chủ xe phải xin phép cơ quan quản lý đường bộ để được cấp giấy phép lưu hành đặc biệt. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chỉ đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Kiên Giang liên hệ với chủ xe để thực hiện kiểm định cho xe theo quy định.