Hỏi: Xét miễn, giảm học phí với học sinh trường mầm non

Lê Thị Thu Hương - 11:18 06/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi xin hỏi theo quy định mới trường hợp học sinh trường mầm non thì được miễn, giảm học phí như thế nào? Nếu học sinh thuộc đối tượng miễn, giảm học phí mà học ở trường tư thục thì có được xét miễn, giảm học phí không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời về vấn đề này như sau:

Chính sách miễn, giảm học phí đối với học sinh trường mầm non được thực hiện theo quy định của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP và Nghị định số 74/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 49/2010/NĐ-CP.

Theo đó, về đối tượng miễn học phí ở trường mầm non có những trường hợp sau: Trẻ em học mẫu giáo và học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa; trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ  thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo; Trẻ em học mẫu giáo là con của hạ sĩ quan và  binh sĩ, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Về đối tượng giảm 50% học phí gồm: Trẻ em học mẫu giáo là con cán bộ, công nhân viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên; trẻ em học mẫu giáo có cha mẹ thuộc diện hộ cận nghèo.

Trường hợp học sinh mầm non thuộc đối tượng miễn, giảm học phí, học ở trường tư thục thì có được xét miễn, giảm học phí. Mức cấp bù miễn, giảm học phí bằng mức học phí của các trường mầm non công lập trong vùng. Phần chênh lệch cao hơn (nếu có) do gia đình phải tự chi trả.