Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Xử lý như thế nào khi người lao động có 2 sổ BHXH?

Đỗ Thị Đào - 07:58 19/04/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm việc tại một công ty và tham gia BHXH lần đầu tại BHXH quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ năm 2018, nhưng khi báo tăng người tham gia BHXH, tôi được biết công ty không nhận được sổ BHXH. Tháng 5/2019, tôi nghỉ việc tại công ty và làm việc cho một công ty có trụ sở tại tỉnh Quảng Ninh. Tháng 8/2019, tôi bắt đầu tham gia BHXH ở đơn vị mới tại BHXH Quảng Ninh. Tuy nhiên, khi tôi liên hệ với công ty cũ thì được trả lời, không chốt được sổ BHXH cho tôi do tôi không cung cấp được sổ BHXH. Hiện tại tôi có 2 mã số BHXH nên phải tiến hành gộp sổ. Công ty cũ của tôi nhiều lần liên hệ làm thủ tục chốt sổ BHXH nhưng đều không được thực hiện, lý do hiện nay tôi được biết là do BHXH quận Hoàn Kiếm chưa cấp sổ BHXH lần đầu cho tôi. Công ty mới của tôi làm thủ tục xin cấp lại sổ BHXH cho tôi tại BHXH tỉnh Quảng Ninh để thực hiện gộp 2 mã số BHXH thì nhận được câu trả lời, sổ gốc chưa cấp nên BHXH tỉnh Quảng Ninh không có căn cứ để cấp lại sổ BHXH, thời gian tham gia BHXH của tôi tại quận Hoàn Kiếm chưa được chốt nên không thể gộp sổ. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trường hợp của tôi.

Trả lời

BHXH quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Bà Đỗ Thị Đào đang tham gia BHXH tại BHXH tỉnh Quảng Ninh. Trước đó, bà Đào đã được cấp sổ BHXH. Tuy nhiên khi tham gia BHXH tại công ty cũ (từ tháng 8/2017 đến tháng 5/2019) bà Đào đã không cung cấp số sổ BHXH đã tham gia ở đơn vị cũ nên BHXH quận Hoàn Kiếm đã cấp số sổ BHXH mới.

Như vậy, bà Đỗ Thị Đào đã tồn tại 2 số sổ BHXH khác nhau, do bị trùng số Chứng minh nhân dân của 2 số sổ BHXH nêu trên, nên BHXH quận Hoàn Kiếm không thể thực hiện việc chốt sổ BHXH cho người lao động mà cần sự phối hợp với đại diện đơn vị và người lao động.

Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của bà Đào, BHXH quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với BHXH tỉnh Quảng Ninh và đã thực hiện gộp 2 sổ BHXH và chốt thời gian từ tháng 8/2017 đến tháng 5/2019 vào ngày 15/4/2021. BHXH quận Hoàn Kiếm đã giải thích đầy đủ, thông báo với bà Đào liên lạc với đơn vị đang làm việc để nhận lại sổ BHXH.