Hỏi: Yêu cầu chứng chỉ năng lực xây dựng đối với doanh nghiệp mới thành lập

Lê Trung Tín - 14:06 17/04/2019

Chi tiết câu hỏi

Doanh nghiệp muốn tham gia hoạt động xây dựng cần phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo Khoản 20, Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018:

"20. Sửa đổi, bổ sung Khoản 19, Điều 1 Nghị định số 42/2017/NĐ-CP như sau:

“Điều 57. Điều kiện năng lực hoạt động xây dựng

1. Tổ chức phải có đủ điều kiện năng lực theo quy định khi tham gia hoạt động xây dựng các lĩnh vực sau đây:

a) Khảo sát xây dựng, bao gồm: Khảo sát địa hình; khảo sát địa chất công trình.

b) Lập quy hoạch xây dựng.

c) Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình, bao gồm: Thiết kế kiến trúc công trình; thiết kế kết cấu công trình dân dụng - công nghiệp; thiết kế cơ - điện công trình; thiết kế cấp - thoát nước công trình; thiết kế xây dựng công trình giao thông; thiết kế xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật.

d) Quản lý dự án đầu tư xây dựng.

đ) Thi công xây dựng công trình.

e) Giám sát thi công xây dựng công trình.

g) Kiểm định xây dựng.

h) Quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

2. Tổ chức khi tham gia hoạt động xây dựng các lĩnh vực quy định từ Điểm a đến Điểm e, Khoản 1 Điều này phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng (sau đây gọi tắt là chứng chỉ năng lực)".

Vậy doanh nghiệp hoạt động xây dựng mới thành lập chưa đủ điều kiện đăng ký chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định có được tham gia hoạt động xây dựng những công trình cấp IV không (theo hướng dẫn nào)? Hoặc được tham gia thì phải đáp ứng những tiêu chí gì (theo hướng dẫn nào)?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 20, Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng, có hiệu lực từ ngày 15/9/2018, thì kể từ ngày này, trường hợp tổ chức tham gia hoạt động xây dựng đối với các công trình có quy mô cấp IV thì phải đáp ứng điều kiện năng lực và được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng từ hạng III trở lên.