Những câu hỏi chờ được giải đáp

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Gia đình tôi chuẩn bị xây nhà 2 tầng diện tích sàn 80m2 thì có cần xin giấy phép xây dựng không? Nếu có thì phí phải nộp là bao nhiêu, được tính theo quy định nào?
Xem chi tiết
Tú Anh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Cơ quan cấp giấy phép xây dựng cho dự án đầu tư trong khu công nghiệp. Trong giấy phép xây dựng số 45/GPXD gồm có 3 hạng mục công trình (nhà làm việc, căn tin, nhà xưởng sản xuất). Tuy nhiên, khi đi kiểm tra thì phát hiện chủ đầu tư xây dựng thêm 02 hạng mục (nhà kho và nhà bảo vệ). Đã yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ xin giấy phép xây dựng 02 hạng mục (nhà kho và nhà bảo vệ). Nhà đầu tư đã lập hồ sơ và nộp xin cấp giấy phép xây dựng. Sau khi thụ lý hồ sơ xin cấp bổ sung thêm 02 hạng mục trên, tôi phân vân không biết là ghi vào phần điều chỉnh trên giấy phép xây dựng đã cấp số 45/GPXD, hay là cấp giấy phép xây dựng mới cho hai hạng mục trên?

Xem chi tiết
Nguyễn Phương Bình

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Chúng tôi là công ty TNHH, có chức năng thi công, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời. Khi chúng tôi ký kết hợp đồng với khách hàng có cần phải cung cấp cần chứng chỉ năng lực xây dựng và có phải xin chứng chỉ năng lực xây dựng trước khi thực hiện không?

Xem chi tiết
Đoàn Như Trúc

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tháng 8/2019, công ty tôi được phê duyệt quy hoạch dự án bao gồm (nhà chung cư và khu nhà ở liên kế). Nhà chung cư 26 tầng (cấp I), khu nhà ở liên kế cao 5 tầng (cấp III). Vậy cho hỏi thẩm quyền cấp phép xây dựng cho khu nhà ở liên kế thuộc cơ quan chuyên môn cấp huyện hay cấp sở?

Xem chi tiết
Nguyễn Trường Duy

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Cơ quan tôi đã ký hợp đồng xây dựng một công trình cầu giao thông theo hình thức hợp đồng trọn gói. Khi triển khai thi công do yêu cầu tiến độ hoàn thành cần thiết phải thay đổi biện pháp thi công:

1 - Thay đổi vị trí bãi đúc dầm khu vực đầu cầu (theo thiết kế được duyệt) điều chỉnh ra vị trí mới xa công trình thi công.

2 - Thay đổi biện pháp lao dầm (theo thiết kế được duyệt là dùng giá 3 chân kết hợp mũi dẫn, tời điện,...) nay điều chỉnh thành dùng đấu cẩu.

Cho tôi hỏi:

- Việc thay đổi biện pháp thi công nói trên có phù hợp quy định đối với hình thức hợp đồng trọn gói không? Cấp thẩm quyền nào quyết định việc thay đổi?

- Việc nghiệm thu thanh toán phải theo thực tế thi công hay theo hợp đồng trọn gói đã ký kết?

Xem chi tiết
Nguyễn Đình Công

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nhân viên của tôi có chứng chỉ giám sát lắp đặt thiết bị công trình (hệ thống điện - cơ điện) do Cục Quản lý hoạt động xây dựng cấp tháng 7/2018. Vậy nhân viên có chứng chỉ nội dung như nêu trên có được:

1. Giám sát thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy không? Có được ký hồ sơ nghiệm thu gói thầu tư vấn giám sát thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy không?

2. Chứng chỉ có nội dung: Giám sát lắp đặt thiết bị công trình (hệ thống điện - cơ điện) do Cục Quản lý hoạt động xây dựng cấp có giám sát được hạng mục thi công đường dây và trạm biến áp đến 220KV không?
Xem chi tiết
Chu Vũ Mạnh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Điểm a, Khoản 3, Điều 11, Thông tư 15/2016/TT-BXD quy định về hồ sơ cần nộp khi đề nghị cấp Giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ như sau:

"a) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 - 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình".

Tuy nhiên tôi không thấy quy định cụ thể cần thể hiện những nội dung gì tại sơ đồ vị trí công trình. Điều này gây khó khăn cho công tác cấp Giấy phép xây dựng.

Tôi xin ví dụ một trường hợp sau:

Một số trường hợp người dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ những năm 2007, khi đó trên Giấy chứng nhận không thể hiện tọa độ thửa đất. Tuy nhiên đến những năm gần đây (2018-2019), địa phương có lập quy hoạch để tiện cho công tác quản lý. Đối với các hộ dân đó, xác định sơ bộ thì một phần thửa đất bị trùng vào quy hoạch đường giao thông (nhưng quy hoạch chưa triển khai, chưa có thông báo hay quyết định thu hồi đất), phần còn lại vẫn là đất ở.

Khi cấp Giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở riêng lẻ đối với các hộ dân, để bảo đảm không bị cấp trùng vào quy hoạch đã duyệt thì phải xác định được chính xác vị trí của công trình có nằm ngoài quy hoạch hay không và thửa đất bị chiếm quy hoạch bao nhiêu mét vuông.

Tôi kính đề nghị Bộ Xây dựng giải đáp cho các nội dung sau:

- Câu hỏi 1: Như ví dụ trên, bìa đất chưa ghi tọa độ nên cơ quan quản lý về quy hoạch không thể ốp tọa độ khu đất lên bản đồ quy hoach đã được duyệt. Vậy sơ đồ vị trí công trình có bắt buộc phải xác định chính xác tọa độ từng điểm thuộc công trình và tọa độ từng điểm thuộc thửa đất hay không? Cơ quan cấp phép có được yêu cầu người dân liên hệ với cơ quan quản lý về đất đai để cập nhật, điều chỉnh bìa đỏ cho phù hợp thực tế trước khi xin cấp Giấy phép xây dựng hay không?

- Câu hỏi 2: Trách nhiệm xác định chính xác tọa độ công trình để phục vụ cấp Giấy phép xây dựng do đơn vị quản lý quy hoạch, đơn vị quản lý đất đai hay người dân tự thực hiện? Trường hợp phải thuê đơn vị tư vấn tiến hành đo đạc thì kinh phí do đơn vị nào trả?
Xem chi tiết
Nguyễn Phương Anh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hiện nay công ty tôi đang thi công xây dựng công trình, nhưng chưa đủ điều kiện để xin cấp hạng năng lực hoạt động xây dựng. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 10 Thông tư 17/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng: "Một tổ chức có thể đề nghị cấp chứng chỉ năng lực cho một hoặc nhiều lĩnh vực tương ứng với các hạng khác nhau theo quy định của Thông tư này. Tổ chức chưa đủ điều kiện cấp chứng chỉ năng lực được tham gia các hoạt động xây dựng các lĩnh vực quy định tại Điều này đối với dự án chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình quy mô cấp IV; dự án sửa chữa, cải tạo, bảo trì công trình quy mô cấp IV khi người phụ trách lĩnh vực chuyên môn của tổ chức có điều kiện năng lực phù hợp với lĩnh vực đó", nhưng nay Thông tư này đã hết hiệu lực bởi Thông tư 08/2018/TT-BXD. Vậy cho tôi hỏi, công ty chúng tôi có được thi công những công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật nữa không hay phải có chứng chỉ năng lực mới được dự thầu? Đối với những công trình sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xử lý điểm đen đối với đường giao thông thì cách xác định cấp công trình thuộc cấp mấy?

Xem chi tiết
Trần Tất Quyết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 9 Nghị định số 45/2006/NĐ-CP ngày 28/4/2006 của Chính phủ ban hành điều lệ quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được sử dụng để tu bổ nghĩa trang, đài tưởng niệm, xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ.

Đơn vị tôi (Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện) có sử dụng quỹ để thanh toán kinh phí xây dựng vỏ mộ quy tập hài cốt liệt sĩ từ địa phương khác về nghĩa trang liệt sĩ trung tâm huyện, mua chậu cây cảnh đặt tại nghĩa trang.

Xin hỏi, việc sử dụng Quỹ như vậy có đúng không?

Xem chi tiết
Phạm Duy Hải

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Bà ngoại tôi là người cao tuổi đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội. Bà tôi mất năm 2016, đã được hỗ trợ mai táng phí theo chế độ bảo trợ xã hội 3 triệu đồng.

Đến năm 2018, bà tôi được Nhà nước công nhận là đối tượng người có công (đối tượng dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg).

Theo quy định, khi đối tượng dân công hỏa tuyến từ trần sẽ được hưởng chế độ mai táng phí là 10 tháng lương tối thiểu. Vậy, gia đình tôi có được trả lại 3 triệu đồng đã hưởng trước đó để được hưởng chế độ mai táng phí của người có công hay không? (do chênh lệch cao hơn gấp 4 lần).

Xem chi tiết
Lê Văn Hà