Những câu hỏi chờ được giải đáp

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Chủ đầu tư một công trình hỏi: Trong quá trình thi công, do đặc tính thang máy nên khi lắp phải điều chỉnh chiều cao tum thang tăng 1,2m so với thiết kế được phê duyệt nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật lắp đặt thang máy. Việc tăng này không làm tăng diện tích sử dụng, không ảnh hưởng đến mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, không thay đổi quy mô dự án. Vậy xin hỏi chủ đầu tư có phải mang hồ sơ đến cơ quan quản lý Nhà nước để thẩm định lại không? Hay chủ đầu tư thẩm tra và chịu trách nhiệm về việc này?
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Diệu

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hiện nay doanh nghiệp chúng tôi đang triển khai thi công công trình dân dụng gồm rất nhiều hạng mục, phần móng sử dụng cọc ép bằng bê tông cốt thép, khối lượng ép cọc là tương đối lớn. Để bảo đảm tiến độ thi công công trình chúng tôi có sử dụng phụ gia cho quá trình sản xuất cọc bê tông cốt thép, sau khi nén mẫu bê tông cọc ở 7 ngày tuổi thì đạt >100% mác thiết kế. Vậy tôi xin hỏi, chúng tôi có được phép ép cọc sau khi có kết quả thí nghiệm R7 đạt >100% mác thiết kế hay không hay phải đợi kết quả thí nghiệm bê tông sau 28 ngày (R28)?

Xem chi tiết
Nguyễn Tuấn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải chuyên ngành Cầu đường bộ. Theo quy định của Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 tôi đã được Sở Xây dựng Quảng Bình cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình thủy lợi cấp III. Tuy nhiên hiện nay chứng chỉ đã gần hết hạn sử dụng. Theo quy định của Nghị định 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 và Thông tư 08/2018/TT-BXD ngày 05/10/2018 thì tôi có được cấp lại chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình thủy lợi hạng 3 (Nông nghiệp và PTNT) không?
Xem chi tiết
Nguyễn Tiến Mạnh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Căn cứ Nghị định 46/2015/NĐ-CP; căn cứ hợp đồng thi công xây dựng công trình ký kết giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ thì việc ngân hàng phát hành thư bảo lãnh bảo hành mà người thụ hưởng là nhà thầu chính còn người yêu cầu bảo lãnh là nhà thầu phụ thì có phù hợp với quy định pháp luật không?
Xem chi tiết
Phạm Văn Trọng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tại Khoản 5, Điều 11 Nghị định 32/2015/NĐ-CP ngày 25/03/2015 nêu thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán xây dựng công trình điều chỉnh thực hiện theo quy định tại Nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Tuy nhiên tìm trong Nghị định không thấy nêu rõ.

Hiện tại tôi đang quản lý công trình mà trong quá trình thực hiện thi công xây dựng phải thay đổi chủng loại vật tư đến 70% giá trị công trình. Công trình trước khi được phê duyệt là Sở Xây dựng tỉnh thẩm định thiết kế bản vẽ thi công. Vậy phần thẩm định thay đổi này làm cơ sổ trình phê duyệt dự toán điều chỉnh thuộc Sở Xây dựng tỉnh hay của Ban quản lý dự án?
Xem chi tiết
Nguyễn Anh Khoa

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Cơ quan tôi đang thực hiện thẩm tra dự toán xây dựng công trình có công tác gia cố hố đào móng bằng cọc cừ Larsen. Vật liệu trong công tác đóng và nhổ cừ được tính theo như sau:

Khối lượng vật liệu hao hụt = 1,17% * lần đóng nhổ + 3,5% * số tháng cọc ở công trình (tính cho môi trường nước ngọt).

Xin hỏi, ngoài ra có phải tính thêm chi phí thuê cừ tương ứng với khối lượng hao hụt vật liệu cọc ở công trình như trên không?

Xem chi tiết
Lê Viết Hoàng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Gia đình tôi chuẩn bị xây nhà 2 tầng diện tích sàn 80m2 thì có cần xin giấy phép xây dựng không? Nếu có thì phí phải nộp là bao nhiêu, được tính theo quy định nào?
Xem chi tiết
Tú Anh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Điểm a, Khoản 3, Điều 11, Thông tư 15/2016/TT-BXD quy định về hồ sơ cần nộp khi đề nghị cấp Giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ như sau:

"a) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 - 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình".

Tuy nhiên tôi không thấy quy định cụ thể cần thể hiện những nội dung gì tại sơ đồ vị trí công trình. Điều này gây khó khăn cho công tác cấp Giấy phép xây dựng.

Tôi xin ví dụ một trường hợp sau:

Một số trường hợp người dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ những năm 2007, khi đó trên Giấy chứng nhận không thể hiện tọa độ thửa đất. Tuy nhiên đến những năm gần đây (2018-2019), địa phương có lập quy hoạch để tiện cho công tác quản lý. Đối với các hộ dân đó, xác định sơ bộ thì một phần thửa đất bị trùng vào quy hoạch đường giao thông (nhưng quy hoạch chưa triển khai, chưa có thông báo hay quyết định thu hồi đất), phần còn lại vẫn là đất ở.

Khi cấp Giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở riêng lẻ đối với các hộ dân, để bảo đảm không bị cấp trùng vào quy hoạch đã duyệt thì phải xác định được chính xác vị trí của công trình có nằm ngoài quy hoạch hay không và thửa đất bị chiếm quy hoạch bao nhiêu mét vuông.

Tôi kính đề nghị Bộ Xây dựng giải đáp cho các nội dung sau:

- Câu hỏi 1: Như ví dụ trên, bìa đất chưa ghi tọa độ nên cơ quan quản lý về quy hoạch không thể ốp tọa độ khu đất lên bản đồ quy hoach đã được duyệt. Vậy sơ đồ vị trí công trình có bắt buộc phải xác định chính xác tọa độ từng điểm thuộc công trình và tọa độ từng điểm thuộc thửa đất hay không? Cơ quan cấp phép có được yêu cầu người dân liên hệ với cơ quan quản lý về đất đai để cập nhật, điều chỉnh bìa đỏ cho phù hợp thực tế trước khi xin cấp Giấy phép xây dựng hay không?

- Câu hỏi 2: Trách nhiệm xác định chính xác tọa độ công trình để phục vụ cấp Giấy phép xây dựng do đơn vị quản lý quy hoạch, đơn vị quản lý đất đai hay người dân tự thực hiện? Trường hợp phải thuê đơn vị tư vấn tiến hành đo đạc thì kinh phí do đơn vị nào trả?
Xem chi tiết
Nguyễn Phương Anh

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Năm trước tôi có cho một người bạn mượn CMND để làm hồ sơ xin vào làm công ty vì không đủ tuổi khi làm việc ở công ty đó. Người bạn của tôi được công ty cho tham gia bảo hiểm nhưng được vài tháng thì bạn tôi nghỉ làm.

Năm sau tôi cũng đi làm công ty, đóng bảo hiểm được 8 tháng. Khi tôi lên văn phòng công ty của mình để hỏi về bảo hiểm thì được người phụ trách về bảo hiểm của công ty cho biết sổ bảo hiểm của tôi đang nằm bên công ty của người bạn tôi làm lúc trước. Vậy, nếu không có CMND gốc của tôi thì bạn của tôi có rút được sổ bảo hiểm từ công ty mà bạn làm lúc trước ra không? Tôi dùng CMND của tôi đến công ty của bạn để rút sổ bảo hiểm có được không?

Xem chi tiết
Thạch Ngọc Hiền

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trong quá trình nghiệm thu khối lượng đối với hợp đồng xây lắp trọn gói, chúng tôi gặp trường hợp đó là dự toán thẩm định có khối lượng sai so với thực tế thi công, ví dụ như ván khuôn thực tế thi công chỉ có 100m2 nhưng trong hồ sơ trúng thầu là 1.000m2 vậy khi nghiệm thu thanh toán khối lượng đối với hợp đồng trọn gói thì khối lượng thanh toán được căn cứ theo thực tế hay theo hồ sơ đã trúng thầu?
Xem chi tiết
Đào Đức Độ