Những câu hỏi chờ được giải đáp

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty chúng tôi có xuất khẩu hàng ra nước ngoài, khi hàng tới bên kia bị lỗi, cần phải thuê người ở nước sở tại sửa chữa. Vậy công ty chúng tôi có thể thanh toán khoản tiền này qua tài khoản ngân hàng trong nước cho công ty ở nước sở tại hay không?

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tùng

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tháng 3/2020, gia đình anh tôi có vay Ngân hàng Agribank - Chi nhánh huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (có thế chấp giấy tờ nhà đất) khoản tiền là 120 triệu đồng để cho con xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Gia đình đã làm các thủ tục nộp tiền cho công ty vào tháng 3/2020, thời gian bay được công ty thông báo là ngày 23/3/2020.

Nhưng do dịch Covid-19 nên việc xuất khẩu lao động của cháu tôi phải hoãn lại. Vậy xin hỏi, trường hợp như gia đình anh tôi có được nằm trong diện hỗ trợ của ngân hàng không? Nếu được thì gia đình cần phải làm nhưng thủ tục gì?

Rất mong được ngân hàng tư vấn. Xin trân trọng cảm ơn.

Xem chi tiết
Hoàng Xuân Lĩnh

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Vào tháng 6/2020 tôi có vay 450 triệu đồng bên ngân hàng Seabank - Chi nhánh Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, để mua xe ô tô mục đích kinh doanh chạy dịch vụ. Với lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm 14 tháng lĩnh lãi cuối kỳ cộng biên độ 4,7%. Lúc vay đang cần để giải ngân lấy xe chạy dịch vụ nên chưa hiểu rõ lãi suất. Tôi có đến Ngân hàng Seabank thì được trả lời lãi suất tiết kiệm 14 tháng lĩnh lãi cuối kỳ là 8,5%/năm theo quy định nội bộ của Seabank.

Nhưng theo tìm hiểu mức lãi suất tiết kiệm 14 tháng phải được niêm yết công khai theo quy định pháp luật, nhưng tôi không tìm thấy trên thông tin trang web hay thông báo tại văn phòng Seabank có niêm yết mức lãi suất này.

Tôi muốn hỏi, trong trường hợp này thì lãi suất tiết kiệm cá nhân 14 tháng ngân hàng nói với tôi là lãi suất 8,5%/năm theo quy định của Seabank đã đúng chưa? Việc không công khai rõ ràng là đúng hay sai? Pháp luật có quy định cụ thể không?

Xem chi tiết
Nguyễn Văn Phú

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn vướng mắc như sau:

Doanh nghiệp nước ngoài không có trụ sở hoặc văn phòng đại diện ở Việt Nam có nhu cầu mở tài khoản thanh toán ngân hàng tại Việt Nam thì cần thực hiện cung cấp các giấy tờ và thủ tục gì để mở và thực hiện giao dịch?

Rất mong Quý cơ quan chức năng hướng dẫn và phản hồi.

Xem chi tiết
Đỗ Vân Anh

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi đã được thanh toán lương qua tài khoản ngân hàng VCB từ nhiều năm nay. Do đơn vị tôi có giám đốc mới, kế toán trưởng đơn vị yêu cầu tôi phải mở tài khoản ở 1 ngân hàng khác là BIDV để nhận lương vì nếu chuyển lương của tôi về tài khoản VCB thì sẽ mất phí chuyển tiền.

Xin hỏi có quy định nào của pháp luật bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng theo chỉ định của giám đốc đơn vị thì mới được nhận lương hay không? Tiền lương của tôi sẽ bị khấu trừ phí chuyển tiền có đúng quy định không?

Cuối năm khi làm quyết toán thuế TNCN thì tôi được tính thu nhập trước hay sau trừ phí ngân hàng?

Xem chi tiết
Đào Hà Ninh

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đơn vị tôi đang tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu tư vấn giám sát. Gói thầu được lựa chọn nhà thầu theo hình thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Sau khi mở thầu gói thầu kỹ thuật và có quyết định phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng về kỹ thuật thì chúng tôi tổ chức mở gói tài chính của nhà thầu xếp hạng thứ nhất. Tuy nhiên, giá gói thầu của nhà thầu lại cao hơn giá dự toán gói thầu được phê duyệt (giá dự toán gói thầu được phê duyệt sau khi mở gói kỹ thuật). Vậy trong quá trình thương thảo, chúng tôi có thể thương thảo giá dự thầu của nhà thầu bằng hoặc thấp hơn giá dự toán gói thầu được hay không? Hoặc với tình huống như này thì phương án xử lý như thế nào là hợp lý (vì giá dự toán gói thầu được phê duyệt thay đổi sau khi mở thầu gói kỹ thuật)?

Xem chi tiết
Nguyễn Văn Phong

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, đơn vị cần mua gấp gạo hỗ trợ người dân vùng cách ly, giá trị gạo cần hỗ trợ là 22 tỷ đồng từ nguồn tiền vận động hỗ trợ. Để kịp thời hỗ trợ mua sắm gạo cho nhân dân khó khăn, hộ nghèo và cận nghèo và ở vùng cách ly, đơn vị đề nghị mua sắm gạo theo hình thức chỉ định thầu. Đơn vị căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu "Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe" để đề nghị hình thức mua sắm chỉ định thầu gói thầu mua gạo hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch Covid-19. Như vậy có phù hợp không, trường hợp không áp dụng hình thức chỉ định thầu thì áp dụng hình thức nào cho phù hợp và kịp thời mua sắm gạo phục vụ nhân dân trong thời kỳ chống dịch?

Xem chi tiết
Nguyễn Thị Bích Trâm

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi xin hỏi, khi tham gia đấu thầu qua mạng gói thầu xây lắp, có quy định nào bắt buộc số lượng nhà thầu trong liên danh và tỷ lệ phần trăm (%) giá trị gói thầu các nhà thầu đảm nhiệm và nếu có thì tỷ lệ tối thiểu là bao nhiêu không? Giả sử có 1 thành viên trong liên danh trong 1 năm có doanh thu bằng không, nhưng tổng các thành viên liên danh vẫn đạt so với yêu cầu của HSMT thì liên danh có đáp ứng yêu cầu HSMT hay không?

Xem chi tiết
Đặng Mạnh Cường

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Xin hỏi, trong quá trình lựa chọn nhà thầu cá nhân chủ đầu tư là người ký các quyết định phê duyệt dự toán, phê duyệt HSMT, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu... thì có được ký đồng thời các tài liệu với tư cách bên mời thầu như tờ trình thẩm định HSMT, tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, ký chủ tọa biên bản họp xây dựng HSMT... không? Như vậy có vi phạm Điểm d Khoản 6 Điều 89 của Luật Đấu thầu không?

Xem chi tiết
Nguyễn Thị Liêm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi có quyết định nghỉ hưu từ tháng 10/2018, có Giấy phép lái xe ô tô do Bộ Công an cấp còn thời hạn đến tháng 10/2021, tôi có thể đổi Giấy phép lái xe sang dân sự được không?
Xem chi tiết
Nguyễn Xuân Hiến