Những câu hỏi chờ được giải đáp

Lao động - Tiền lương

Tôi tên là Phạm Đăng Lịch, công tác tại Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Lai Châu. Ngày 22/8/2005, tôi được Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu có Quyết định hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Ngày 22/8/2006, tôi được Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu ký Quyết định tuyển dụng chính thức vào công tác tại Ban QLDA chuyên ngành xây dựng tỉnh Lai Châu, trình độ chuyên môn Trung cấp xây dựng, mã ngạch: Cán sự (01004), hệ số lương 1,86. Tháng 6/2006 tôi được cơ quan cử đi học Đại học (hệ vừa học vừa làm) tại Trường Đại học kiến trúc Hà Nội chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp. Tháng 12/2010 tôi hoàn thành khóa học và được Trường Đại học kiến trúc Hà Nội cấp bằng đại học. Tháng 3/2012, tôi được cơ quan cử đi học lớp Quản lý nhà nước chương trình chuyên viên tại Trường Chính trị tỉnh Lai Châu, được cấp chứng chỉ ngày 27/6/2012. Tôi đã có chứng chỉ Tiếng anh A2, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số (tiếng dân tộc Mông). Ngoài các chứng chỉ trên tôi còn đã học xong: Cao cấp lý luận chính trị, Trung cấp lý luận chính trị. Tôi đã tìm hiểu các quy định về chuyển ngạch viên chức. tôi nhận thấy mình có đủ điều kiện để chuyển ngạch theo quy định. Tuy nhiên từ năm 2011 đến nay tôi chưa được chuyển ngạch từ trung cấp lên đại học. Tôi đã hỏi Sở Nội vụ nhưng Sở trả lời là đối với ngạch kỹ thuật Công tác tại Ban QLDA như tôi chưa có hướng dẫn chuyển ngạch. Ở cơ quan tôi còn 5 đồng chí khác cũng giống như trường hợp của tôi cũng đã học xong đại học khoảng 6-8 năm nay vẫn chưa được chuyển ngạch. Vậy tôi xin hỏi như trường hợp của chúng tôi nếu muốn chuyển ngạch từ trung cấp lên đại học thì cần phải làm các thủ tục gì và khi nào có hướng dẫn để tôi chuyển được ngạch.
Xem chi tiết
Phạm Đăng Lịch

Lao động - Tiền lương

Xin hỏi trường hợp công chức làm tại đơn vị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ, nhưng đến năm thứ 3 lại được Giám đốc Sở Nội vụ ký điều động sang đơn vị khác công tác thì có đúng với quy định của Luật Công chức không?
Xem chi tiết
Lương Công Đức

Lao động - Tiền lương

Tôi có một số thắc mắc sau rất mong nhận được sự phúc đáp. Thứ nhất, việc hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện để thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Tại Khoản 2 Điều 32 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định: "Các Bộ quản lý chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành quy định cụ thể tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức thuộc ngành, lĩnh vực được giao quản lý, sau khi thống nhất với Bộ Nội vụ". Mà trước đây tại Khoản 2 Điều 29 Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng viên chức cũng quy định: "Các Bộ quản lý chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ quy định cụ thể tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức". Tuy nhiên, qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung từ Luật đến các Nghị định nhưng đến thời điểm hiện tại Bộ Nội vụ vẫn chưa ban hành văn bản quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với các viên chức làm công tác Lưu trữ tại các đơn vị sự nghiệp nói chung và viên chức chuyên ngành lưu trữ làm việc tại các Trung tâm lưu trữ lịch sử quốc gia và các Lưu trữ lịch sử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nói riêng. Vì vậy, cho tôi xin hỏi với vai trò là Bộ chủ quản chuyên ngành của ngành lưu trữ đến khi nào thì Bộ Nội vụ ban hành văn bản hướng dẫn điều kiện, tiêu chuẩn, nội dung và hình thức thi hoạch xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức làm công tác Lưu trữ. Thứ hai, Khi nào thì Bộ Nội vụ phân cấp hoặc cho phép các đơn vị đuể điều kiện tiêu chuẩn để giảng dạy và cấp chứng chỉ bồi dưỡng hạng chức danh nghề nghiệp chuyên ngành Lưu trữ.
Xem chi tiết
Lê Thành Nam

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Theo Nghị quyết số 16/NQ-CP quy định tại Điều 2 Mục 3 Điểm g, người làm nhiệm vụ phun khử trùng, diệt khuẩn tại cơ sở khám chữa bệnh được hưởng chế độ phụ cấp chống dịch mức 150.000 đồng/người/ngày. Nhưng tại đơn vị phát sinh tình huống cán bộ phung khử trùng khử khuẩn không thực hiện nhiệm vụ hết cả ngày, mà chỉ thực hiện phun khử trùng khử khuẩn vào một thời điểm nhất định trong ngày. Ví dụ: Chỉ phun vào thời gian 1 tiếng cuối ngày làm việc. Vậy xin hỏi việc thanh toán chế độ như thế nào cho hợp lý và đúng chế độ? Xem chi tiết
Nguyễn Tuấn Đắc

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Mẹ tôi là trường hợp bị cách ly tập trung theo yêu cầu của trạm y tế phường Yên Nghĩa do có dấu hiệu ho húng hắng, sốt và đi từ Hải Dương lên Hà Nội. Mẹ tôi đang cách ly tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Theo trao đổi của Bệnh viện, trường hợp của mẹ tôi phải thanh toán chi phí cách ly tập trung, bao gồm cả tiền giường, nhu yếu phẩm...

Tôi xin hỏi, trường hợp mẹ tôi phải thanh toán chi phí cách ly tập trung có đúng với quy định hay không? Bởi vì theo tôi tìm hiểu quy định của Nghị quyết số 16/NQ-CP thì mẹ tôi chỉ phải chi trả tiền ăn 80.000 đồng/ngày. Các chi phí khác do ngân sách Nhà nước chi trả.

Xem chi tiết
Bùi Thị Thảo

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đơn vị tôi (chủ đầu tư) đang chuẩn bị lựa chọn nhà thầu tư vấn kiểm định chất lượng công trình xây dựng (công trình cấp IV). Theo quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 và Điểm a, Điểm b Khoản 2 Điều 29 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP không cần phải có ý kiến của cơ quan chuyên môn về xây dựng.

Tại Khoản 3 Điều 18 Thông tư số 26/2016/TT-BXD quy định trình tự thực hiện kiểm định theo yêu cầu của cơ quan nêu tại Điểm b Khoản 2 Điều này (cơ quan chuyên môn về xây dựng và cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 29; Điểm d Khoản 5 Điều 40 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP) như sau:

a) Tổ chức kiểm định lập đề cương kiểm định trình cơ quan yêu cầu xem xét, chấp thuận;

b) Chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình tổ chức phê duyệt đề cương, dự toán chi phí kiểm định do tổ chức kiểm định lập và ký hợp đồng với tổ chức này theo quy định của pháp luật;...

Vậy tôi xin hỏi: Trong trường hợp đơn vị tôi lựa chọn nhà thầu tư vấn kiểm định chất lượng công trình xây dựng không nằm trong quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 18 Thông tư số 26/2016/TT-BXD thì có phải lập đề cương kiểm định trình cơ quan chuyên môn về xây dựng, cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng xem xét, chấp thuận hay không hay chủ đầu tư được phép tổ chức phê duyệt đề cương, dự toán chi phí kiểm định do tổ chức kiểm định lập và ký hợp đồng với tổ chức này theo quy định của pháp luật?
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Tâm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi đang xin phép xây dựng nhà có chiều cao tầng trệt 4,2m; 3 tầng còn lại cao 3,6m. Tổng chiều cao khoảng 19m. Tầng trệt có 1 gát bằng xà gồ + tấm cám board. Sau khi xem lại thiết kế xin phép, tôi nhận thấy chiều cao gát hơi thấp nên tôi dự định sẽ xây tăng chiều cao tầng trệt 15 cm đồng thời giảm chiều cao tầng cao nhất xuống 15 cm. Tổng chiều cao công trình sẽ không thay đổi. Nếu làm như vậy, tôi xây nhà có sai với giấy phép xây dựng không ? Chiều cao tối đa tầng trệt cho phép là 5m có phải không? Tôi có cần điều chỉnh giấy phép xây dựng không (nhà tôi là nhà riêng lẻ trước năm 1975. Không nằm khu trong quy hoạch. Chỉ thay đổi chiều cao tầng trệt và tầng cao nhất, không thay đổi tổng chiều cao công trình, không thay đổi thiết kế bên trong)?
Xem chi tiết
Phạm Phú Cường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tại Điều 2 Nghị định số 49/2008/NĐ-CP có ghi :"Hủy bỏ các Phụ lục số 2, 3, 4a, 4b, 5a, 5b, 6, 7 về mẫu biên bản nghiệm thu khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng ban hành kèm theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng".

Tuy nhiên Nghị định lại không ghi rằng thay thế nó bằng các phụ lục nào mà là hủy bỏ. Vậy nếu cần mẫu biên bản ứng với các phụ lục này thì phải lấy mẫu đó theo quy định nào, ở đâu (ví dụ: Phụ lục 4A và 5A tôi thường xuyên sử dụng), hay là bỏ hẳn việc lập các biên bản nghiệm thu này?
Xem chi tiết
Đỗ Quốc Đạt

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nhà văn phòng (trụ sở công ty, nhà làm việc, trụ sở làm việc) nằm trong dự án công nghiệp có được coi là công trình dân dụng không?

Công ty CP Đấu thầu xây dựng và Chuyển giao công nghệ Thành Đoàn chúng tôi đang có ý định tham gia đấu thầu các gói thầu xây dựng công trình dân dụng trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia. Nhưng chúng tôi chưa rõ mình đủ điều kiện về kinh nghiệm hay không vì có người cho rằng hợp đồng của chúng tôi không đáp ứng yêu cầu. Trong khi tra cứu các quy định của pháp luật hiện hành thì công trình hoàn toàn bảo đảm và đáp ứng về phân loại công trình.

Hiện tại chúng tôi chuyên thực hiện tổng thầu các dự án công nghiệp, trong dự án có công trình nhà văn phòng (cũng là trụ sở công ty bên chủ đầu tư). Tra cứu theo các quy định pháp luật thì công trình nhà văn phòng hoàn toàn đáp ứng yêu cầu quy định về công trình dân dụng. Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành điều chỉnh như sau:

Tại Điểm e Khoản 2 Mục I Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng quy định về phân loại công trình quy định rõ công trình dân dụng như sau: “Công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc bao gồm: Công trình đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ; trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp; trung tâm thương mại, siêu thị; chợ; cửa hàng, nhà hàng ăn uống, giải khát và công trình tương tự khác; nhà phục vụ thông tin liên lạc: Bưu điện, bưu cục, nhà lắp đặt thiết bị thông tin;”.

Theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, tại Mục 3, 4 Ví dụ 4. Công trình công nghiệp của Phụ lục 3, ví dụ xác định cấp công trình ban hành kèm theo có chỉ rõ nhà điều hành, trạm y tế thuộc dự án công nghiệp là công trình dân dụng.

Như vậy, chiếu theo các quy định trên thì chúng tôi hoàn toàn có thể sử dụng hợp đồng công trình nhà văn phòng, nhà làm việc, trụ sở làm việc của doanh nghiệp làm hợp đồng tương tự khi dự thầu các gói thầu công trình dân dụng cùng cấp có đúng không? Vì thực tế, dù nằm trong dự án công nghiệp, nhưng kết cấu và công năng của nhà văn phòng hoàn toàn phù hợp với quy định công trình dân dụng.

Kính đề nghị quý cơ quan giải đáp cho chúng tôi rõ: Nhà văn phòng, nhà làm việc, trụ sở làm việc của doanh nghiệp, nhà điều hành công ty nằm trong dự án công nghiệp (dự án bao gồm nhiều công trình) có phải công trình dân dụng theo quy định của pháp luật hay không? Điều này sẽ giúp chúng tôi không còn băn khoăn khi sử dụng hợp đồng để thực hiện đấu thầu các công trình dân dụng cùng cấp.
Xem chi tiết
Nguyễn Thế Tôn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hiện nay tôi đã đăng ký thi tuyển đổi chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng theo quy định mới do mẫu cũ trước đây không còn giá trị. Tuy nhiên việc tổ chức thi cho kỹ sư bị vướng gì từ trên mà không tổ chức để hàng ngàn hồ sơ bị tồn trong đó hồ sơ của tôi? Tôi vừa bị công ty cho nghỉ việc ngang lý do chứng chỉ hết hạn. Trong khi tôi chưa biết đến bao giờ thì có kỳ thi trở lại.

Với lý do đó chúng tôi rất khó khăn để có công việc ổn định và đang làm thì bị cho nghỉ vì nếu tiếp tục làm thì không ký được hồ sơ nghiệm thu. Dẫn đến gia đình khó khăn do không có thu nhập.

Kính mong Bộ Xây dựng gỡ vướng mắc để chúng tôi được tham gia thi để hồ sơ hàng ngàn kỹ sư không bị tồn đọng và chúng tôi được đi làm trở lại để có thu nhập cho gia đình.

Xem chi tiết
Nguyễn Hữu Sơn