Tìm kiếm

Chính sách với người có công

Bác tôi tên là Phạm Thị Đầng, 81 tuổi, có chồng là liệt sĩ, không có con, ở một mình, cuộc sống khó khăn. Bác tôi bị tai biến mạch máu não và bệnh tim, nằm tại chỗ từ 2 năm nay, phải có người chăm sóc sinh hoạt cá nhân, với chi phí trông coi, tiền ăn của hai người và tiền thuốc... khoảng 6.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên hiện bác tôi chỉ có khoản trợ cấp 2.700.000 đồng/tháng. Xin hỏi, bác tôi có được hỗ trợ chế độ người tàn tật hay người chăm sóc không?
Xem chi tiết
Nguyễn Viết Đường

Chính sách với người có công

Chú của tôi tham gia nuôi giấu cán bộ, tiếp tế lương thực, thực phẩm trong thời kỳ kháng chiến. Năm 1965, được xã huy động đi dân công hỏa tuyến phục vụ làm đường trong 6 tháng, sau đó về địa phương tiếp tục tham gia cách mạng đến ngày giải phóng. Chú của tôi được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba, hiện hưởng trợ cấp người có công giúp đỡ cách mạng và chế độ trợ cấp một lần dân công hỏa tuyến. Nay chú ông mắc bệnh đái tháo đường type 2 thì có thuộc đối tượng được làm hồ sơ để hưởng chế độ chất độc hóa học hay không?
Xem chi tiết
Nguyễn Thắng

Chính sách với người có công

Trước đây bố tôi hưởng chế độ người kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tỷ lệ 61% sau đó không hiểu vì lý do gì đã bị cắt giảm ở mức dưới 61%. Bố tôi đã đi giám định lại sức khỏe để đủ điều kiện hưởng lại chế độ 61%. Từ tháng 12/2014, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương đã ra quyết định cho bố tôi được hưởng lại chế độ 61% như ban đầu, tháng 9/2018 bố tôi chết. Mẹ tôi sinh năm 1947 làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ tiền tuất hàng tháng, nhưng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có văn bản trả lời là mẹ tôi không được hưởng chế độ này. Đề nghị cơ quan chức năng giải đáp rõ vấn đề trên.
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Luyện

Chính sách với người có công

Tôi là con liệt sĩ, có hộ khẩu tại phường Kim Tân, TP. Lào Cai. Hiện nay tôi vẫn đi thuê nhà để ở. Tôi muốn xin mua nhà hoặc xin cấp đất để ở thì có được hưởng chế độ ưu đãi nào không?
Xem chi tiết
Phạm Minh Quyết

Chính sách với người có công

Tôi đi nghĩa vụ quân sự từ tháng 3/1988 tại Tiểu đoàn 28, Sư đoàn 316, Quân khu 2. Từ tháng 1/1989, tôi chuyển sang Tiểu đoàn D1 E174 F316, Quân khu 2 (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Tháng 5/1991, tôi xuất ngũ. Xin hỏi, tôi có được hưởng chính sách theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg không, nếu được hưởng thì thủ tục như thế nào?
Xem chi tiết
Trần Văn Tuyển

Chính sách với người có công

Khoản 3, Điều 9 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định: Đối với đối tượng quy định tại các khoản 1, 4, 6, 7, 10, 13, 14 và 17 Điều 3, đối tượng quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 4 Nghị định này mà được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT: Hằng quý, cơ quan BHXH tổng hợp số thẻ BHYT đã phát hành và số tiền đóng, hỗ trợ đóng theo Mẫu số 1 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này, gửi cơ quan tài chính để chuyển kinh phí vào Quỹ BHYT theo quy định tại Khoản 9 Điều này. Thời điểm để tính số tiền phải đóng: Các đối tượng được lập danh sách hằng năm, tính tiền đóng từ ngày 1/1, đối với các đối tượng được bổ sung trong năm, tính tiền đóng từ ngày được xác định tại Quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tại Khoản 4, Điều 9 của Nghị định quy định: Đối với đối tượng quy định tại Khoản 6, Điều 3 Nghị định này (trừ những người đang tham gia BHYT thuộc đối tượng khác, hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng); định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, cơ quan quản lý đối tượng thực hiện đóng BHYT cho đối tượng này. Như vậy, Khoản 3 và 4 Điều 9 đều đề cập đến phương thức đóng của đối tượng quy định tại Khoản 6 Điều 3 mà không có khoản nào nói về phương thức đóng của đối tượng quy định tại Khoản 5, Điều 3 (người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc). Đề nghị BHXH Việt Nam hướng dẫn về vấn đề này.

Xem chi tiết
BHXH huyện Bá Thước

Chính sách với người có công

Bác tôi là liệt sĩ Nguyễn Bá Sỉnh (họ tên chính xác theo dòng tộc và Bằng Tổ quốc ghi công), quê quán thời điểm nhập ngũ là thôn Nguyên Xá, xã An Hiệp, huyện Phụ Dực, tỉnh Thái Bình (nay là huyện Quỳnh Phụ). Theo thông tin của Phòng Chính sách - Cục Chính trị, Quân khu 5 cung cấp thì hài cốt liệt sĩ Sỉnh đang an táng tại nghĩa trang huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam (họ tên là Nguyễn Văn Sỉnh). Sau khi gia đình liệt sĩ Sỉnh đi tìm được phần mộ đã làm thủ tục thanh toán trợ cấp việc đi tìm mộ liệt sĩ. Tôi xin hỏi:

- Về thông tin của liệt sĩ Sỉnh có sai sót về tên đệm “Bá” thành “Văn” thì có đủ điều kiện để được chấp thuận và hưởng chi phí hỗ trợ không? Nếu phải điều chỉnh thì làm thủ tục theo mẫu HS5 phải không?

- Bằng Tổ quốc ghi công ghi: Xã An Hiệp, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Vậy thông tin theo trích lục của Phòng Chính sách - Cục Chính trị, Quân khu 5 có cần phải điều chỉnh lại theo thực tế là huyện Quỳnh Phụ (bằng Tổ quốc ghi công) hay không?

- Bằng Tổ quốc ghi công ghi: Cấp bậc Trung sỹ nhưng thông tin theo trích lục của Phòng Chính sách - Cục Chính trị, Quân khu 5 là Hạ sỹ. Vậy thông tin này có cần điều chỉnh lại không, nếu điều chỉnh thì theo cơ sở nào?

- Bằng Tổ quốc ghi công ghi: Hy sinh tháng 12/1971 nhưng thông tin theo trích lục của Phòng Chính sách - Cục Chính trị, Quân khu 5 là ngày 6/2/1971. Vậy thông tin này có cần điều chỉnh lại không, nếu điều chỉnh thì theo cơ sở nào?

- Thân nhân liệt sĩ lên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình xin sao lục Giấy báo tử của liệt sĩ thì được cán bộ hướng dẫn thông báo, Giấy báo tử chỉ được sao lục 1 lần duy nhất, không cấp lại lần thứ 2 (do gia đình bị thất lạc). Vậy thân nhân liệt sĩ có được xin sao lục lại Giấy báo tử không?

Xem chi tiết
Nguyễn Bá Diễn

Chính sách với người có công

Tôi là bệnh binh, tỷ lệ thương tật 61%. Vợ của tôi tham gia kháng chiến được cấp Bằng khen, tham gia công tác từ năm 1971 đến năm 1983 nghỉ thôi việc nhưng đến nay không được hưởng bất cứ chế độ gì. Vậy, vợ của tôi có phải là đối tượng thân nhân bệnh binh được cấp thẻ BHXH không? Hồ sơ như thế nào? Liên hệ cơ quan nào để được giải quyết? Xem chi tiết
Nguyễn Văn Thiết

Chính sách với người có công

Tôi xin hỏi, quy trình, thủ tục di chuyển hài cốt liệt sĩ từ ngoài nghĩa trang liệt sĩ vào trong nghĩa trang liệt sĩ như thế nào? Có phải giám định ADN để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ không? Nếu có thì được quy định tại văn bản nào?
Xem chi tiết
Trần Hoàng Thuận

Chính sách với người có công

Bố tôi là liệt sĩ Dương Văn Đức, hy sinh tại chiến trường miền Nam. Phần mộ đã được quy tập về nghĩa trang Long An, tôi là con gái duy nhất, mẹ tôi đã tái giá và chồng tôi vào thăm viếng mộ bố tôi. Xin hỏi, tôi, mẹ tôi và chồng tôi có được thanh toán tiền đi lại không? Số tiền cụ thể là bao nhiêu?
Xem chi tiết
Dương Thị Hồng Hạnh