Tìm kiếm

Chính sách với người có công

Tôi đang công tác trong đơn vị quân đội, thời gian công tác trong quân đội của tôi là 14 năm 7 tháng. Hiện tại tôi mắc bệnh hiểm nghèo, tỷ lệ mất sức lao động là 81%. Vậy, tôi có được tính đủ 15 năm công tác để được hưởng chế độ bệnh binh không?

Xem chi tiết
Nguyễn Sỹ Mại

Chính sách với người có công

Liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp có vợ là bà Lưu Thị Rơi, không có con chung, năm 1953 khi liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp hy sinh, bà Rơi tái giá và sinh 1 người con gái. Nay tôi được bà Nguyễn Thị Lộc (người cháu gọi liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp bằng chú) ủy quyền làm thủ tục về trợ cấp thờ cúng liệt sĩ, nhưng người con rể của bà Rơi làm đơn khiếu nại về việc này. Xin hỏi, tôi có phải là người thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp theo đúng quy định không?
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Nhuệ

Chính sách với người có công

Bà nội tôi 80 tuổi, là con liệt sĩ, có giấy chứng nhận của Nhà nước, đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội. Năm 2017 bị gãy chân nên đi lại khó khăn. Vậy, bà của tôi có được coi là bị khuyết tật nặng không? Có được trợ cấp hàng tháng đối với con liệt sĩ không? Xem chi tiết
Nguyễn Phan Bảo Ngọc

Chính sách với người có công

Mẹ của tôi sinh năm 1946, là vợ liệt sĩ, có một người con gái riêng, sau đó tái hôn với bố của tôi, là thương binh, nhưng mẹ tôi vẫn chăm sóc bố mẹ của liệt sĩ đến khi chết, hoàn thành nhiệm vụ dâu con của dòng họ. Hiện mẹ tôi và con gái vẫn đang thờ cúng liệt sĩ và được trợ cấp 500.000 đồng/năm. Vậy, mẹ của tôi có được vinh danh Bà mẹ Việt Nam anh hùng không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Xem chi tiết
Hà Văn Dũng

Chính sách với người có công

Trước khi tham gia cách mạng, bố của tôi ở xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, sau đó bị thương và được trở về địa phương. Tháng 6/1994 được cấp giấy chứng nhận thương binh loại A, thương tật 62%. Do điều kiện nên bố của tôi chưa được nhận chế độ thương binh tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh kể từ ngày nhận giấy chứng nhận thương binh. Năm 2010, bố của tôi chuyển hộ khẩu về phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Vậy, gia đình tôi phải làm gì để bố của tôi được hưởng lại chế độ thương binh?
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Đào

Chính sách với người có công

Bác của tôi nhập ngũ và hy sinh tại Campuchia năm 1972, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được mộ. Năm 2012, tôi cùng đơn vị và người đã chôn bác của tôi sang Campuchia tìm hài cốt nhưng không tìm thấy. Năm 2013, đơn vị của bác tôi tìm được 3 phần mộ của liệt sĩ đều không có tên. Nay người chôn bác của tôi đã chết, gia đình bác tôi lại khó khăn nên chưa làm thủ tục đề nghị giám định ADN hài cốt liệt sĩ. Vậy, trường hợp bác của tôi có được hỗ trợ gì không?
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Trượng

Chính sách với người có công

Bà nội của tôi là Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Kiều có công với cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Vậy, khi bà nội tôi chết đơn vị nào sẽ tổ chức tang lễ theo nghi lễ Nhà nước không? Có được trao tặng danh hiệu gì nữa không? Xem chi tiết
Dương Hoài Nghĩa

Chính sách với người có công

Tôi là thương binh loại A, hạng ¾, tỷ lệ thương tật 52%, về mất sức từ năm 1987. Năm 60 tuổi, hưởng thêm trợ cấp theo Quyết định 613/QĐ-TTg. Tại nơi cư trú tôi được phát thẻ BHYT theo đối tượng là hưu trí (HT), mức hưởng là 2, ông thắc mắc nên được cấp lại thẻ BHYT khác. Vậy, một người thuộc nhiều đối tượng bảo hiểm khác nhau thì xác định đối tượng đầu tiên mà người đó được hưởng, tôi phải được xác nhận là thương binh, đối tượng là MS. BHXH trả lời tôi là người có công theo mã CK nên mức hưởng ghi trên ô số 2 là (2) chứ không phải là CC (... thương binh và người hưởng chính sách như thương binh...) mức hưởng là số 1. Tôi hưởng BHYT đến nay gần 50 năm tại sao thẻ BHYT lại ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 1/1/2020? Như vậy, có sự mâu thuẫn giữa hình thức và nội dung, tôi có thể liên hệ ở đâu để điều chỉnh lại?
Xem chi tiết
Phan Đăng Thọ

Chính sách với người có công

Bạn của tôi nhập ngũ năm 1972 là liệt sỹ, qua nhà ngoại cảm, gia đình đã gắn bia mộ liệt sĩ tại một nghĩa trang liệt sĩ tại thành phố Huế. Ngày 27/7/2018, em của liệt sĩ thấy Ban quản lý nghĩa trang đang xét nghiệm ADN cho những liệt sĩ vô danh nên muốn xét nghiệm ADN của anh trai nhưng không được giải quyết. Vậy, em của liệt sĩ phải đến cơ quan nào để được giải quyết việc trên?
Xem chi tiết
Trương Văn Minh

Chính sách với người có công

Tôi có anh trai là Hà Văn Mẳn, sinh năm 1954, tại Năm Hăn 1, Phù Nham, Văn Chấn. Chiến đấu tại đơn vị C18 E174 Sư đoàn 316, cấp bậc binh nhất, chức vụ đại đội phó. Tháng 9/1979, gia đình tôi nhận được giấy báo tử số 11/BCS của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hoàng Liên Sơn. Theo giấy thì anh trai tôi ốm chết ngày 10/5/1976 tại Lai Khê, Bến Cát, Sông Bé, Bình Dương, được xác nhận là tử sĩ. Tuy nhiên, theo các đồng đội cùng đơn vị chiến đấu thì anh trai tôi chết do trúng đạn lạc trên đường từ trận địa ra, sau một trận đánh, được đơn vị đưa vào bệnh viện cấp cứu sau đó hy sinh. Chính vì thế các đồng đội cho rằng anh trai tôi phải được công nhận là liệt sĩ và đã có đơn đề nghị. Nay tôi muốn làm thủ tục để anh trai tôi được công nhận là liệt sỹ thì phải làm những giấy tờ gì, nộp tại đâu?
Xem chi tiết
Đinh Thị Thúy