Tìm kiếm

Chính sách với người có công

Bác của tôi nhập ngũ và hy sinh tại Campuchia năm 1972, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được mộ. Năm 2012, tôi cùng đơn vị và người đã chôn bác của tôi sang Campuchia tìm hài cốt nhưng không tìm thấy. Năm 2013, đơn vị của bác tôi tìm được 3 phần mộ của liệt sĩ đều không có tên. Nay người chôn bác của tôi đã chết, gia đình bác tôi lại khó khăn nên chưa làm thủ tục đề nghị giám định ADN hài cốt liệt sĩ. Vậy, trường hợp bác của tôi có được hỗ trợ gì không?
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Trượng

Chính sách với người có công

Bà nội của tôi là Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Kiều có công với cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Vậy, khi bà nội tôi chết đơn vị nào sẽ tổ chức tang lễ theo nghi lễ Nhà nước không? Có được trao tặng danh hiệu gì nữa không? Xem chi tiết
Dương Hoài Nghĩa

Chính sách với người có công

Tôi là thương binh loại A, hạng ¾, tỷ lệ thương tật 52%, về mất sức từ năm 1987. Năm 60 tuổi, hưởng thêm trợ cấp theo Quyết định 613/QĐ-TTg. Tại nơi cư trú tôi được phát thẻ BHYT theo đối tượng là hưu trí (HT), mức hưởng là 2, ông thắc mắc nên được cấp lại thẻ BHYT khác. Vậy, một người thuộc nhiều đối tượng bảo hiểm khác nhau thì xác định đối tượng đầu tiên mà người đó được hưởng, tôi phải được xác nhận là thương binh, đối tượng là MS. BHXH trả lời tôi là người có công theo mã CK nên mức hưởng ghi trên ô số 2 là (2) chứ không phải là CC (... thương binh và người hưởng chính sách như thương binh...) mức hưởng là số 1. Tôi hưởng BHYT đến nay gần 50 năm tại sao thẻ BHYT lại ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 1/1/2020? Như vậy, có sự mâu thuẫn giữa hình thức và nội dung, tôi có thể liên hệ ở đâu để điều chỉnh lại?
Xem chi tiết
Phan Đăng Thọ

Chính sách với người có công

Bạn của tôi nhập ngũ năm 1972 là liệt sỹ, qua nhà ngoại cảm, gia đình đã gắn bia mộ liệt sĩ tại một nghĩa trang liệt sĩ tại thành phố Huế. Ngày 27/7/2018, em của liệt sĩ thấy Ban quản lý nghĩa trang đang xét nghiệm ADN cho những liệt sĩ vô danh nên muốn xét nghiệm ADN của anh trai nhưng không được giải quyết. Vậy, em của liệt sĩ phải đến cơ quan nào để được giải quyết việc trên?
Xem chi tiết
Trương Văn Minh

Chính sách với người có công

Tôi có anh trai là Hà Văn Mẳn, sinh năm 1954, tại Năm Hăn 1, Phù Nham, Văn Chấn. Chiến đấu tại đơn vị C18 E174 Sư đoàn 316, cấp bậc binh nhất, chức vụ đại đội phó. Tháng 9/1979, gia đình tôi nhận được giấy báo tử số 11/BCS của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hoàng Liên Sơn. Theo giấy thì anh trai tôi ốm chết ngày 10/5/1976 tại Lai Khê, Bến Cát, Sông Bé, Bình Dương, được xác nhận là tử sĩ. Tuy nhiên, theo các đồng đội cùng đơn vị chiến đấu thì anh trai tôi chết do trúng đạn lạc trên đường từ trận địa ra, sau một trận đánh, được đơn vị đưa vào bệnh viện cấp cứu sau đó hy sinh. Chính vì thế các đồng đội cho rằng anh trai tôi phải được công nhận là liệt sĩ và đã có đơn đề nghị. Nay tôi muốn làm thủ tục để anh trai tôi được công nhận là liệt sỹ thì phải làm những giấy tờ gì, nộp tại đâu?
Xem chi tiết
Đinh Thị Thúy

Chính sách với người có công

Chú của tôi được hưởng trợ cấp hằng tháng dành cho người cao tuổi, chú tôi mất tháng 3/2017 và gia đình được trợ cấp mai táng phí. Năm 2018, chú tôi được truy tặng Huân chương kháng chiến. Vậy, gia đình của chú tôi có được hưởng trợ cấp một lần hay truy lĩnh phần chênh lệch mai táng phí giữa đối tượng bảo trợ xã hội và người có công không? Xem chi tiết
Trần Mạnh Hưng

Chính sách với người có công

Bà tôi và nguời chồng trước có 3 người con, trong đó có 1 người con là liệt sĩ. Sau đó bà tái giá, và người chồng sau cũng là liệt sĩ. Vậy, bà tôi có được công nhận danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" không? Xem chi tiết
Phan Văn Hòa

Chính sách với người có công

Bố tôi tham gia chiến đấu từ năm 1968 đến tháng 4/1975 tại vùng Mỹ rải chất độc màu da cam. Đầu năm 2018, bố tôi làm hồ sơ đề nghị giám định bệnh tiểu đường tuýp 2 tỷ lệ 35%. Hiện bố tôi bị ung thư phổi, ung thư gan nguyên phát, vậy xin hỏi bố tôi có được giám định bổ sung bệnh ung thư để nâng mức hưởng trợ cấp không? Xem chi tiết
Nguyễn Tuấn

Chính sách với người có công

Tôi công tác trong quân đội được 13 năm, quân hàm thượng úy. Tôi đã tham gia rà phá bom mìn tại các vùng đặc biệt khó khăn như: Xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình; xã Cam Vinh, Cam Hiển, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định; xã La Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai từ năm 2009 đến năm 2011, mỗi đợt từ 1 đến 2 tháng, tổng thời gian khoảng 7 – 8 tháng. Nay tôi bị bệnh Lupus ban đỏ, giám định mất sức lao động 81%. Vậy, tôi có được hưởng chế độ bệnh binh không? Mỗi đợt đi thi công từ 1 đến 2 tháng nên trong hồ sơ lý lịch quân nhân không ghi thời gian này, để làm được hồ sơ bệnh binh tôi cần làm thế nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Anh Mại

Chính sách với người có công

Tôi sinh năm 1928, khi đi du kích khai sinh năm 1924. Năm 1953, tôi bị thương, sau đó tập kết ra Bắc. Năm 1990, tôi về quê Quảng Nam, được thủ trưởng đơn vị và đồng đội xác nhận bị thương, cán bộ xã xác nhận đầy đủ hồ sơ và gửi lên huyện. Tuy nhiên, hồ sơ của tôi bị trả về với lý do không đủ giấy tờ và cần bổ sung giấy ra viện; giấy xác nhận công chức. Sau nhiều lần làm lại hồ sơ, nay trường hợp của tôi vẫn chưa được giải quyết do không thống nhất về năm sinh. Vậy, hồ sơ đề nghị xác nhận thương binh của tôi có làm được không? Nếu được thì phải làm thế nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Sơn