Tìm kiếm

Chính sách với người có công

Tôi tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ từ tháng 5/1971 đến tháng 9/1977, bị mắc bệnh về thần kinh 15 năm nay, hiện dùng thuốc do bệnh viện tâm thần phát hằng tháng. Vậy, tôi có được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không? Nếu muốn được hưởng thì cần làm những thủ tục gì?
Xem chi tiết
Vũ Ngọc Tênh

Chính sách với người có công

Bố tôi tên là Giang Quốc Đạt, nhập ngũ năm 1972, được cử sang Campuchia làm chuyên gia từ tháng 1/1979 đến tháng 5/1988. Vừa qua, bố tôi làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg nhưng hồ sơ bị trả lại với lý do bố tôi đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân xuất ngũ theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg nên không hưởng trợ cấp theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg nữa. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg không?
Xem chi tiết
Giang Đan

Chính sách với người có công

Tôi là thương binh loại 2/4, tỷ lệ thương tật 75%. Gần đây tôi hay bị đau đầu, nhức mắt, bác sĩ kết luận bên trong nhãn cầu trái còn mảnh kim loại, dị vật nội sọ đường kính 4mm, mắt trái thị lực bằng 0. Trong biên bản giám định thương tật của tôi có ghi "vết thương xuyên nhãn cầu trái thị mắt trái "-". Mắt phải không tổn thương do sang chấn. Điện não đồ vùng thái dương trái có rối loạn tâm thần, động kinh, do tổn thương thực thể não.  Vậy, tôi có được giám định lại vết thương còn sót không? Nếu đủ điều kiện thì phải làm những thủ tục gì?
Xem chi tiết
Đinh Văn Hạnh

Chính sách với người có công

Bố vợ của tôi nhận được quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị về việc hưởng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày từ ngày 1/4/2014. Tôi được biết, theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thì những người bị địch bắt tù, đày được hưởng trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/9/2012. Vậy, bố vợ tôi có được truy lĩnh trợ cấp từ tháng 9/2012 đến tháng 12/2013 không? Bố vợ tôi cũng là thương binh 4/4, vết thương cũ tái phát nhưng chưa khám xác định lại thương tật lần nào, vậy bố vợ của tôi có được khám giám định lại thương tật không?
Xem chi tiết
Hoàng Hải Hà

Chính sách với người có công

Bố tôi là thương binh 4/4, bị nhiễm chất độc da cam 31%. Năm 1979, bố tôi mua mảnh đất 730,3 m2 tại TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Năm 1994, bố tôi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 200 m2 đất, nhưng chưa được miễn, giảm tiền sử dụng đất (có xác nhận của phường). Ngày 8/11/2012, bố tôi làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 250 m2 làm đất ở (theo quy định hạn điền của tỉnh Yên Bái), còn lại 280,3 m2 làm đất vườn tạp. Khi đó giá đất tính thu tiền sử dụng đất là 6.000.000 đồng/m2. Tuy nhiên do một số nguyên nhân nên bố tôi chưa được cấp Giấy chứng nhận theo nguyện vọng. Hiện nay bố tôi tiếp tục làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 250 m2 đất ở và 280,3 m2 đất vườn tạp. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất đã tăng lên là 12.000.000 đồng/m2. Xin hỏi, bố tôi có được miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công theo quy định của Nhà nước không? Khi tính mức tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì căn cứ trên mức giá 6.000.000 đồng/m2 hay 12.000.000 đồng/m2?
Xem chi tiết
Phan Minh Phú

Chính sách với người có công

Bố của bạn tôi là thương binh ¼, chết tại gia đình do vết thương tái phát từ năm 2002, có sự chứng kiến của trạm trưởng trạm y tế xã nhưng không làm giấy xác nhận tình trạng tử vong. Vậy, bố của bạn tôi có được công nhận là liệt sĩ không? Về việc thờ cúng liệt sĩ, người bác rể của tôi được mẹ (mẹ liệt sĩ) làm giấy chia tài sản, trong đó có phần thờ cúng liệt sĩ từ năm 1963, sau khi bác rể chết, các con được quyền thờ cúng liệt sĩ. Giấy chia tài sản có chữ ký của cháu trong nội tộc và anh trai của người bác rể, không có xác nhận của chính quyền địa phương. Đến nay mẹ liệt sĩ chết, liệt sĩ không có vợ con, anh em ruột với liệt sĩ cũng không còn ai, chỉ còn chị dâu, cháu dâu và các cháu của liệt sĩ. Vậy, bác gái của tôi và con bác có được đứng ra thờ cúng liệt sĩ không?

Xem chi tiết
Nguyễn Khánh Huyền

Chính sách với người có công

Tôi xin hỏi, thành phần nghiệm thu nhà ở cho người có công trong biên bản nghiệm thu giai đoạn và nghiệm thu hoàn thành theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg gồm những ai? Ban ngành nào trong UBND xã chịu trách nhiệm chính trong quá trình nghiệm thu và lập hồ sơ nhà ở?
Xem chi tiết
Phạm Thị Thoan

Chính sách với người có công

Theo Điều 3 Thông tư số 09/2013/TT-BXD, đối tượng được hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg phải đáp ứng các điều kiện: Là người có tên trong danh sách người có công với cách mạng do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quản lý tại thời điểm Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành. Đang sinh sống và có đăng ký hộ khẩu thường trú trước ngày 15 tháng 6 năm 2013 (ngày Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành) tại nhà ở mà nhà ở đó có một trong các điều kiện sau: Nhà ở bị hư hỏng nặng phải phá đi xây dựng lại nhà ở mới; Nhà ở bị hư hỏng, dột nát cần phải sửa chữa phần khung - tường và thay mới mái nhà. Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ thêm: Các đối tượng là người có công với cách mạng thuộc diện xem xét hỗ trợ về nhà ở (trừ đối tượng của Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg) chết sau ngày 15/6/2013 (ngày Quyết định có hiệu lực) đến thời điểm hiện nay thì thân nhân ở cùng người có công trước khi chết có còn được chính sách hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg hay không? Đối tượng người có công chết sau khi có quyết định phê duyệt thuộc diện hỗ trợ về nhà ở của cấp có thẩm quyền thì thân nhân ở cùng với người có công đó trước khi chết có được tiếp tục hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở không?

Xem chi tiết
Phương Văn Thu

Chính sách với người có công

Ông bà của tôi sinh được 3 người con, người con thứ nhất là liệt sĩ không có vợ, con (đi tu, tham gia hoạt động cách mạng và hy sinh). Nay, 3 người con của ông bà tôi đã chết. Vậy, ai sẽ là người thờ cúng liệt sĩ? Gia đình tôi hay nhà chùa nơi bác của tôi đi tu trước đây? Xem chi tiết
Lê Phúc Khang

Chính sách với người có công

Bố của tôi là thương binh 1/4, tỷ lệ thương tật 91%, phải nằm một chỗ hơn 30 năm. Vừa qua, bố tôi bị viêm phổi nặng, hôn mê sâu nên bệnh viên trả về và chết tại nhà, trong hồ sơ bệnh án ghi bệnh do di chứng chiến tranh. Tôi có gửi hồ sơ của bố ông đến Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, nhưng bố tôi không được công nhận là liệt sĩ. Vậy, bố của tôi có được công nhận là liệt sĩ không?
Xem chi tiết
Hoàng Quốc Vương