Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Hoàng Tuấn
Hoàng Tuấn - 10:10 16/05/2024

Xác định chủ đầu tư công trình trong cảng hàng không

Tôi xin hỏi, chủ đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, bảo trì, sửa chữa công trình, lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị trong khu vực cảng hàng không, sân bay trong quy định tại Khoản 5 Điều 50 Nghị định số 05/2021/NĐ-CP được hiểu là đối tượng nào? Nếu đơn vị tôi thuê mặt bằng của doanh nghiệp cảng hàng không, sân bay thì có phải là đối tượng chủ đầu tư hay không?
Xem chi tiết

Mai Xuân Toàn
Mai Xuân Toàn - 08:20 16/05/2024

Hồ sơ điều chỉnh hạng chứng chỉ hành nghề xây dựng

Tôi được biết kết quả thi sát hạch chứng chỉ có giá trị trong vòng một năm. Sau khi thi xong tôi đã được cấp chứng chỉ Giám sát thi công xây dựng hạng III. Từ lúc thi sát hạch đến nay tôi có tham gia giám sát và đủ điều kiện để nâng hạng II. Kết quả sát hạch lần trước của tôi vẫn còn giá trị. Xin hỏi, tôi có thể dùng kết quả thi lúc trước để bổ sung hồ sơ xét nâng hạng được không, hay phải thi lại?
Xem chi tiết

Võ Quang Trọng
Võ Quang Trọng - 10:05 10/05/2024

Thời hạn giao đất xác định theo thời hạn của dự án

Tôi mua một dự án căn hộ chung cư nhà ở xã hội theo đúng đối tượng, có sổ hồng đứng tên tôi nhưng thời hạn sử dụng đất chỉ 50 năm. Tôi đã tìm hiểu nhưng chưa thấy quy định cụ thể nào về nội dung này. Đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về thời hạn sử dụng của chung cư nhà ở xã hội.
Xem chi tiết

Nguyễn Thị Thiên Hồng
Nguyễn Thị Thiên Hồng - 14:31 09/05/2024

Công trình quảng cáo nào cần xin giấy phép xây dựng?

Tôi muốn gắn biển quảng cáo có diện tích hơn 20 m2 lên trung tâm thương mại. Theo tôi được biết, tôi cần làm đơn cấp phép xây dựng công trình quảng cáo (vì diện tích biển hơn 20 m2) gửi về cơ quan có thẩm quyền xây dựng cho phép. Xin hỏi, tôi có cần làm đơn cấp phép xây dựng công trình quảng cáo không?
Xem chi tiết

Nguyễn Thị Tâm
Nguyễn Thị Tâm - 11:05 09/05/2024

Trường hợp nào được hoàn trả tiền cấp quyền khai thác khoáng sản?

Tháng 1/2018, công ty tôi được cấp giấy phép khai thác mỏ sắt với diện tích khai thác 17,2 ha và thời hạn khai thác là 6,5 năm. Sau khi được cấp giấy phép khai thác, công ty tôi tiến hành các thủ tục về đất đai thì phát hiện 13,943 ha diện tích khu vực khai thác trùng với diện tích quy hoạch 3 loại rừng. Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ thực hiện giao đất và ký hợp đồng thuê đất đối với 3,257 ha diện tích khu vực khai thác không trùng quy hoạch 3 loại rừng, phần diện tích khu vực khai thác còn lại công ty không được giao đất. Tính đến nay công ty đã nộp đầy đủ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản, chi phí thăm dò khoáng sản do nhà nước đã đầu tư đối với toàn diện tích 17,2 ha. Xin hỏi, công ty tôi có được hoàn lại số tiền cấp quyền khai thác và chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản, chi phí thăm dò khoáng sản đối với phần diện tích trùng với quy hoạch 3 loại rừng mà công ty không được tiến hành khai thác khoáng sản hay không?
Xem chi tiết

Nguyễn Văn Long
Nguyễn Văn Long - 10:17 09/05/2024

Cơ quan nào thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở?

Tôi xin hỏi, dự án có công trình cấp I, thiết kế ba bước, thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật đã được Bộ Xây dựng thẩm định, vậy thiết kế bản vẽ thi công có công trình ảnh hưởng an toàn cộng đồng có phải thẩm định tại Sở Xây dựng hay không?
Xem chi tiết

Nguyễn Đức Bình
Nguyễn Đức Bình - 17:05 08/05/2024

Nộp thuế thu nhập không thường xuyên có được mua nhà ở xã hội?

Tôi là công chức, lương của vợ chồng tôi đều chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong quá trình công tác, tôi tham gia cuộc thi của ngành, được thưởng 10 triệu đồng và phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo diện không thường xuyên. Khi tôi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội thì được trả lời là không đủ điều kiện vì thuộc diện đã phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tôi được biết, chỉ trường hợp nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên mới thuộc diện không được mua. Xin hỏi, tôi nộp thuế thu nhập theo diện không thường xuyên thì có được mua nhà ở xã hội hay không?
Xem chi tiết

Nguyễn Văn Lang
Nguyễn Văn Lang - 10:44 08/05/2024

Sửa quy định xét cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Tôi tốt nghiệp kỹ sư xây dựng chuyên ngành cầu đường (hệ chính quy) năm 2006. Từ lúc ra trường đến nay hơn 18 năm tôi chỉ làm công việc thiết kế kết cấu công trình dân dụng và công nghiệp. Năm 2011, tôi được Sở Xây dựng cấp Chứng chỉ hành nghề thiết kế kết cấu công trình dân dụng công nghiệp. Năm 2017, tôi tham gia dự thi sát hạch và được Bộ Xây dựng cấp Chứng chỉ hành nghề thiết kế kết cấu công trình dân dụng và công nghiệp hạng I. Hiện nay chứng chỉ hành nghề của tôi hết hạn. Khi tôi nộp hồ sơ để đăng ký thi sát hạch thì nhận được thông báo, hồ sơ của tôi không đạt để tham gia sát hạch với lý do chuyên môn không phù hợp vì "theo Nghị định số 15/2021/NĐ-CP Điều 67 Mục 3a có nội dung: Thiết kế kết cấu công trình: Chuyên môn được đào tạo thuộc các chuyên ngành kỹ thuật xây dựng có liên quan đến kết cấu công trình (không bao gồm các công trình khai thác mỏ, giao thông, công trình thủy lợi, đê điều)". Hơn 1 năm qua tôi không thể tham gia sát hạch để được tiếp tục gia hạn chứng chỉ hành nghề, việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc hiện tại của tôi. Một số nội dung của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP còn bất cập, chưa phù hợp với thực tế, đã và đang gây trở ngại, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của những người như tôi. Theo tôi, trước đây là Chứng chỉ hành nghề thiết kế kết cấu công trình dân dụng và công nghiệp, còn theo Nghị định số 15/2021/NĐ-CP là Chứng chỉ thiết kế kết cấu công trình. Với Chứng chỉ này, kỹ sư sẽ được hành nghề thiết kế các loại kết cấu công trình ngoại trừ thiết kế các công trình liên quan đến khai thác mỏ, giao thông, công trình thủy lợi đê điều chứ không phải quy định Chứng chỉ thiết kế kết cấu công trình sẽ không được cấp cho các kỹ sư xây dựng chuyên ngành cầu đường, công trình thủy, cảng công trình biển,… vì Nghị định có ghi rõ Chứng chỉ thiết kế kết cấu công trình thì chuyên môn được đào tạo thuộc các chuyên ngành kỹ thuật xây dựng có liên quan đến kết cấu công trình. Đối với trường hợp của tôi, trong chương trình đào tạo kỹ sư xây dựng của Trường Đại học Bách Khoa TPHCM những năm 2000 (trước thời điểm Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực) thì kỹ sư xây dựng thuộc các ngành xây dựng dân dụng, cầu đường là những ngành rất gần,… được đào tạo theo chương trình tương đối giống nhau để bảo đảm kỹ sư sau khi tốt nghiệp có thể hành nghề theo hướng đa ngành trong lĩnh vực xây dựng để đáp ứng nhu cầu xã hội lúc bấy giờ. Trong chương trình đào tạo của tôi (được thể hiện rõ trong bảng điểm đại học) tôi được học các môn liên quan đến kết cấu công trình như: Cơ kết cấu 1, Cơ kết cấu 2, Cơ học đất, Nền móng, Kết cấu bê tông cốt thép 1, Kết cấu bê tông cốt thép 2 (phần kết cấu nhà cửa), Kết cấu thép + gỗ, Công trình trên nền đất yếu, Kết cấu bê tông cốt thép 3 (các cấu kiện đặc biệt), Kết cấu dự ứng lực,… Nhưng khi triển khai áp dụng Nghị định vào thực tế không hiểu sao lại được hiểu mặc định là kỹ sư xây dựng chuyên ngành cầu đường, công trình thủy, cảng công trình biển,… không thuộc chuyên môn phù hợp để tham gia sát hạch cấp Chứng chỉ hành nghề thiết kế kết cấu công trình, dẫn đến hồ sơ nộp vào đều bị trả về với thông báo hồ sơ không đạt. Nếu chỉ căn cứ theo một phần nội dung câu chữ trong Nghị định để xét hồ sơ sát hạch mà không xem xét đến kinh nghiệm chuyên môn thực tế sẽ gây nhiều khó khăn cho người dân trong việc gia hạn giấy phép hành nghề, làm mất cơ hội việc làm. Bằng cấp chuyên môn học ở đại học chỉ là một phần, cơ quan chức năng cần xét đến kinh nghiệm thực tế người kỹ sư đã đi làm 15 năm, 20 năm là về chuyên môn công trình gì. Để có thể hành nghề tốt trong một lĩnh vực thì ngoài kiến thức nền cơ bản được học ở trường đại học thì đòi hỏi người kỹ sư còn phải không ngừng học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm ngoài thực tế. Do đó, tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề cho phù hợp với thực tế cuộc sống, để không ảnh hưởng đến công việc của những người như ông, giúp người dân giảm bớt gánh nặng về các thủ tục hành chính.
Xem chi tiết

Minh Hà
Minh Hà - 17:01 06/05/2024

Công trình xây dựng khẩn cấp áp dụng theo quy định nào?

Tôi xin hỏi, công trình xây dựng khẩn cấp có bắt buộc phải áp dụng theo Khoản 4 Điều 12 Văn bản số 02/VBHN-VPQH hợp nhất Luật Xây dựng hay không?
Xem chi tiết

 Ngọc Anh
Ngọc Anh - 09:12 06/05/2024

Bao bì của sản phẩm nào phải thực hiện tái chế?

Công ty tôi nhập khẩu và kinh doanh nguyên liệu, chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm. Công ty không đưa hàng tới người tiêu dùng, mà chỉ bán vào các công ty sản xuất, chế biến thực phẩm. Tôi xin hỏi, đối với các loại bao bì của sản phẩm mà công ty tôi nhập khẩu (nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm), công ty tôi có phải thực hiện trách nhiệm trách nhiệm mở rộng của nhà nhập khẩu hay không?
Xem chi tiết

Phạm Thị Hòa
Phạm Thị Hòa - 08:05 05/05/2024

Khi nào dừng sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần?

Công ty tôi sản xuất thực phẩm (mì ăn liền), có sử dụng bao bì nhựa (màng film, màng co, tô/ly/khay/hũ nhựa, nắp nhựa) để đóng gói mì và sử dụng sản phẩm nhựa thìa/nĩa nhựa đựng trong tô/ly/khay sản phẩm. Tôi xin hỏi, có sản phẩm nhựa nào trong số các sản phẩm trên buộc phải dừng sử dụng theo Khoản 1, 3, 4 Điều 64 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP không và lộ trình cụ thể của từng bao bì, sản phẩm nhựa như thế nào?
Xem chi tiết