Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Nguyễn Anh Phong
Nguyễn Anh Phong - 08:05 18/03/2024

Điều kiện áp dụng chào hàng cạnh tranh cho gói thầu xây lắp

Cơ quan tôi đang trình Sở chuyên ngành thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án, trong đó có đề nghị áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh cho gói thầu xây lắp công trình đơn giản. Tuy nhiên, tại thời điểm trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thì giá gói thầu được xác định theo dự toán ở bước thiết kế cơ sở (chưa có bản vẽ thi công được duyệt). Tôi xin hỏi, trường hợp này gói thầu xây lắp có phải đợi sau khi phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán rồi mới trình thẩm định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hay không?
Xem chi tiết

Nguyễn Đình Chiến
Nguyễn Đình Chiến - 09:05 15/03/2024

Tổ chức hội nghị nhà chung cư thường niên vào thời gian nào?

Tôi xin hỏi, tháng 8/2023 ban quản trị nhà chung cư tổ chức hội nghị nhà chung cư thường niên năm 2023, nội dung hội nghị không đúng với quy định tại Điểm a, b và c Khoản 1 Điều 15 Thông tư số 02/2016/TT-BXD thì có được công nhận là hội nghị nhà chung cư thường niên năm 2023 hay không?
Xem chi tiết

Lê Thanh Hồng
Lê Thanh Hồng - 11:05 12/03/2024

Áp dụng các định mức khi lập dự toán xây dựng thế nào?

Hiện nay có 2 mã hiệu định mức để chủ đầu tư lựa chọn lập dự toán cho công tác xây dựng là mã hiệu định mức AC.11221: Đóng cọc gỗ (hoặc cọc tràm) D8-10 cm bằng thủ công, chiều dài cọc > 2,5 m vào đất cấp I và mã hiệu định mức AC.12121: Đóng cọc tre bằng máy đào 0,5m3, chiều dài cọc > 2,5 m, đất cấp I. Do chưa có định mức đóng cọc gỗ (hoặc cọc tràm) D8-10 cm bằng máy cải tiến theo thực tế thi công tại hiện trường nên chủ đầu tư đã lựa chọn mã hiệu định mức: AC.11221 để lập dự toán cho công tác đóng cừ tràm phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương mặt cắt địa chất công trình đa số lớp đất cát pha sét dẻo. Tôi xin hỏi, biện pháp áp dụng mã hiệu định mức AC.11221 đã phù hợp và tính đúng, đủ hay chưa để đơn vị tôi (chủ đầu tư) thực hiện các bước thanh, quyết toán công trình? Tôi cũng đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành định mức đóng cọc gỗ (hoặc cọc tràm) D8-10 cm bằng máy cải tiến để phù hợp với thực tế thi công tại huyện tôi và trên địa bàn tỉnh.
Xem chi tiết

Nguyễn Vĩnh Phúc
Nguyễn Vĩnh Phúc - 08:34 12/03/2024

Đất được tặng cho, xin cấp sổ đỏ thế nào?

Bác tôi có mảnh vườn ở quê (có hồ sơ gốc tại địa phương). Bác tôi thoát ly, không về quê và giao cho bố mẹ tôi sử dụng từ năm 1967. Nay, bố mẹ tôi đều đã qua đời. Bác tôi đã lập văn bản xác nhận (mặc dù chưa được cấp quyền sử dụng đất), đồng ý giao cho tôi lập hồ sơ và đề nghị cơ quan chức năng cấp quyền sử dụng mảnh vườn trên. Tôi xin hỏi, mảnh vườn mà bác tôi chưa được cấp quyền sử dụng đất thì có được giao cho tôi làm hồ sơ và xin cấp quyền sử dụng đất mang tên tôi hay không? Nếu được thì thủ tục, hồ sơ như thế nào và liên hệ với cơ quan để giải quyết?
Xem chi tiết

Trần Quốc Thái
Trần Quốc Thái - 14:25 08/03/2024

Mục đích sử dụng đất ghi chữ ‘T’ nghĩa là gì?

Tôi xin hỏi, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở phần mục đích sử dụng đất ký hiệu chữ “T” được hiểu như thế nào? Những quyết định và Luật được liệt kê dưới đây có còn hiệu lực hay không? - Quyết định số 499-QĐ/ĐC về việc ban hành quy định mẫu sổ địa chính; sổ mục kê đất, sổ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sổ theo dõi biến động đất đai ban hành quy định mẫu sổ địa chính; sổ mục kê đất; sổ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sổ theo dõi biến động đất đai ngày 27/7/1995; - Luật Đất đai ngày 14/7/1993; - Nghị định số 34/CP ngày 23/4/1994.
Xem chi tiết

Nguyễn Thành Luân
Nguyễn Thành Luân - 08:46 07/03/2024

Làm thế nào để hợp thức diện tích tăng thêm vào sổ đỏ?

Năm 2004, gia đình tôi được cấp quyền sử dụng 200 m2 đất ở đô thị. Năm 2020, gia đình đề nghị đo đạc lại thửa đất và xin cấp quyền sử dụng đất với diện tích tăng lên gồm 200 m2 đất ở và 877 m2 đất trồng cây lâu năm (phần lấn chiếm đất nghĩa trang theo tờ bản đồ năm 1997 để trồng cây lâu năm trước năm 2004). Tôi tìm hiểu và được biết, theo quy hoạch phát triển của phường, thị xã (đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, phần diện tích gia đình tôi lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công cộng, không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông, không có sự tranh chấp với các hộ giáp ranh liền kề. Tôi xin hỏi, gia đình tôi có đủ điều kiện cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đo đạc theo đúng hiện trạng đang sử dụng đất thực tế? Gia đình tôi đồng ý thực hiện nghĩa vụ tài chính để hợp thức hóa phần diện tích 877 m2 theo quy định của pháp luật.
Xem chi tiết

Lê Thị Tuyết Băng
Lê Thị Tuyết Băng - 10:09 06/03/2024

Thời hạn bảo hành công trình tính từ khi nào?

Công ty tôi trúng thầu và đã ký hợp đồng thi công với chủ đầu tư là Ban quản lý dự án huyện, ngày hết hạn hợp đồng là ngày 26/12/2022, thời gian thực hiện bảo hành 12 tháng (trong hồ sơ đấu thầu: bảo hành 12 tháng). Công trình đã hoàn thành đúng hạn và biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đã ký, đóng dấu ngày 26/12/2022 (gồm có chủ đầu tư, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, đơn vị thi công). Ngày 25/12/2023, tôi mang hồ sơ cho chủ đầu tư để thanh toán tiền bảo hành. Chủ đầu tư không đồng ý và cho biết, ngày hết hạn bảo hành phải kể từ ngày chủ đầu tư bàn giao cho đơn vị quản lý sử dụng (UBND thị trấn) là ngày 3/7/2023 (biên bản ký bàn giao đưa vào sử dụng ngày 3/7/2023 có chủ đầu tư và UBND thị trấn ký, không có đơn vị thi công). Đồng thời, phòng kế toán của chủ đầu tư trả lời, bên nhận thầu chỉ được bên giao thầu hoàn trả tiền bảo hành hạng mục công trình sau khi bên nhận thầu hoàn thành nghĩa vụ bảo hành (12 tháng kể từ ngày có văn bản chấp thuận nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021). Công trình công ty của tôi đã thi công và nghiệm thu bàn giao cho chủ đầu tư đúng hạn, nhưng đến ngày 3/7/2023 chủ đầu tư mới bàn giao cho đơn vị sử dụng. Tôi xin hỏi, vậy ngày tính bảo hành là kể từ ngày nào, tại sao đến ngày 3/7/2023 chủ đầu tư mới bàn giao cho đơn vị sử dụng và bắt buộc bên công ty tôi phải chấp nhận ngày bảo hành kể từ ngày 3/7/2023, trong khi đó công trình đã đưa vào sử dụng luôn từ ngày 26/12/2022 (công trình xây dựng vỉa hè gạch teroza đường trung tâm huyện nên thi công xong đưa vào sử dụng luôn)? Việc phòng kế toán của chủ đầu tư bắt buộc đưa vào hợp đồng nội dung: "Bên nhận thầu chỉ được bên giao thầu hoàn trả tiền bảo hành hạng mục công trình sau khi bên nhận thầu hoàn thành nghĩa vụ bảo hành (12 tháng kể từ ngày có văn bản chấp thuận nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021)" là đúng hay sai?
Xem chi tiết

Gia Bảo
Gia Bảo - 08:05 05/03/2024

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được cấp sổ đỏ?

Tôi xin hỏi, ông A xây nhà trên đất nông nghiệp để kinh doanh phòng trọ, sau một thời gian thì bán một phòng trong dãy trọ cho bà B có nhu cầu mua nhà ở, vậy bà B có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?
Xem chi tiết

Nguyễn Gia Hưng
Nguyễn Gia Hưng - 12:25 04/03/2024

Làm thế nào để xác nhận thành viên hộ gia đình trên sổ đỏ?

Gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu năm 2003 cho hộ gia đình. Nay tôi thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến quyền sử dụng đất thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố và Chi cục Thuế yêu cầu tôi về phường xin giấy xác nhận thành viên hộ gia đình. Tôi về UBND phường thì được hướng dẫn làm đơn và được ký chứng thực chữ ký theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP. Khi tôi nộp lại hồ sơ thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố tiếp nhận và đồng ý, nhưng khi chuyển sang cơ quan thuế lại bị từ chối giấy xác nhận thành viên hộ gia đình và được yêu cầu về UBND phường xin lại là đơn chỉ ký đóng dấu hoặc xác nhận nội dung là đúng. Tôi về UBND phường để xin lại, nhưng được trả lời, không xác nhận được như yêu cầu của Chi cục Thuế với lý do, theo Luật Hộ tịch, Luật Đất đai, quy định danh mục thủ tục hành chính của tỉnh.... UBND phường không xác nhận nội dung đơn của gia đình mà chỉ thực hiện theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP và gia đình tự chịu hoàn toàn trách nhiệm về nội dung đơn đã kê khai. Xin hỏi, để xin được Giấy xác nhận trên giải quyết các thủ tục cho gia đình tôi cần làm những gì, làm như thế nào, ở đâu?
Xem chi tiết

Võ Duy Hải
Võ Duy Hải - 13:54 02/03/2024

Thủ tục, thẩm quyền tiêu hủy sổ đỏ

Khoản 4 Điều 24 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bổ sung tại Khoản 21 Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT) có quy định, trường hợp Giấy chứng nhận đã ký mà chưa trao nhưng phát hiện việc ký Giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất, không đúng thời hạn sử dụng đất, không đúng nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai thì thực hiện việc tiêu hủy Giấy chứng nhận theo quy định. Tôi xin hỏi, trình tự thủ tục để thực hiện việc tiêu hủy đối với Giấy chứng nhận nêu trên như thế nào và cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện việc tiêu hủy?
Xem chi tiết

Hà Văn Thái
Hà Văn Thái - 11:45 28/02/2024

Dự án có thiết kế lặp lại, xác định chi phí thế nào?

Tôi được giao thẩm tra một số dự án trụ sở công an xã trên địa bàn một huyện. Mỗi dự án có chủ trương đầu tư riêng do UBND huyện phê duyệt, không được phê duyệt thiết kế định hình, chỉ có thỏa thuận về quy mô với Công an tỉnh. Các trụ sở có thiết kế kiến trúc, quy mô như nhau, chỉ khác về bố trí mặt bằng và kết cấu móng do vị trí đặt dự án. Các dự án được đầu tư tại các xã khác nhau, thời điểm đầu tư khác nhau theo quyết định chủ trương đầu tư nhưng do cùng một chủ đầu tư là Ban quản lý dự án thực hiện, thuê chung một đơn vị tư vấn thiết kế lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật và chung một đơn vị thẩm tra. Thông tư số 12/2021/TT-BXD có hướng dẫn điều chỉnh chi phí lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật như sau: Sử dụng thiết kế lặp lại hoặc sử dụng lại thiết kế: k = 0,8; chi phí thẩm tra không có hướng dẫn cho trường hợp này. Tôi xin hỏi, chi phí lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật từ công trình thứ hai xác định như thế nào khi mà thiết kế chỉ thay đổi kết cấu móng và tổng mặt bằng? Chi phí thẩm tra từ công trình thứ hai xác định như thế nào?
Xem chi tiết