Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 13 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng thì “Nhà thầu khảo sát lập phương án kỹ thuật khảo sát phù hợp với nhiệm vụ khảo sát xây dựng và các tiêu chuẩn về khảo sát xây dựng được áp dụng và trình chủ đầu tư phê duyệt” và Khoản 3, Điều 13 Nghị định nêu trên quy định, “Chủ đầu tư kiểm tra và phê duyệt phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng…”. Tôi xin hỏi, vậy trường hợp nhà thầu trúng thầu và hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất của nhà thầu này đã có đầy đủ các nội dung của phương án kỹ thuật khảo sát thì gói thầu này có phải lập và phê duyệt phương án kỹ thuật khảo sát nữa không?
Xem chi tiết
Phạm Thị Lan

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Ngày 12/5/2013, tôi có nhận chuyển nhượng bằng giấy viết tay 120m2 đất ở của  ông Trần Văn Kỳ. Đất đã được UBND huyện Kiên Lương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng từ năm 2009. Khi chuyển nhượng, ông Kỳ đã giao cho tôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2010, ông Kỳ chuyển đến địa phương khác sinh sống, tôi không liên hệ được để lập Hợp đồng chuyển nhượng theo quy định. Tôi xin hỏi, trường hợp của tôi được cấp Giấy chứng nhận mới hay là chỉnh lý trên Giấy chứng nhận cũ?
Xem chi tiết
Phạm Phước Nguyên

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Cơ quan chuyên môn về xây dựng là phòng có chức năng quản lý xây dựng thuộc UBND cấp huyện chủ trì thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật, có thể hiểu là Phòng Quản lý đô thị hoặc Phòng Hạ tầng. Cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư theo giải thích Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 là "Cơ quan, tổ chức có chuyên môn phù hợp với tính chất, nội dung của dự án và được người quyết định đầu tư giao nhiệm vụ thẩm định". Tôi xin hỏi, vậy phải hiểu cơ quan này ở cấp huyện là cơ quan nào, có khác với cơ quan chuyên môn về xây dựng khi Chủ tịch UBND huyện là người quyết định đầu tư không?
Xem chi tiết
Nguyễn Thế Hùng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Theo Điều 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, nhà thầu tư vấn có thể tham gia cung cấp một hoặc nhiều dịch vụ tư vấn cho cùng một dự án, gói thầu bao gồm lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tư vấn giám sát. Theo điểm c khoản 1 Điều 26 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì hành vi thực hiện hợp đồng giám sát thi công xây dựng công trình do mình thiết kế đối với những công trình sử dụng vốn nhà nước là không được phép. Chúng tôi xin hỏi, theo các quy định trên, Công ty chúng tôi có thể vừa tư vấn lập thiết kế bản vẽ thi công vừa tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình được không? Hiện có văn bản nào hướng dẫn về vấn đề này không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi làm việc tại Ban Quản lý dự án cấp huyện thuộc tỉnh Bến Tre. Từ tháng 5/2012 đến nay, tôi tham gia tổ giám sát của chủ đầu tư. Tôi đã đủ năm công tác và số lượng công trình giám sát theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP. Vậy, tôi có thuộc đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát hạng III không? Xem chi tiết
Thái Hoàng Ân

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Xin hỏi: Trường hợp UBND xã, phường, thị trấn làm chủ đầu tư các công trình có tổng mức đầu tư dưới 5 tỷ đồng thì có được sử dụng bộ máy chuyên môn của mình để quản lý công trình không? Xem chi tiết
Võ Thanh Sang

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi đang làm tư vấn giám sát trưởng một công trình. Chứng chỉ hành nghề giám sát của tôi vừa hết hạn. Tôi đã làm thủ tục cấp đổi chứng chỉ thì được cho biết, Sở Xây dựng vừa có thông báo tạm dừng cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, do vậy hồ sơ xin cấp lại của tôi không được tiếp nhận. Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án yêu cầu tôi phải cấp đổi chứng chỉ mới trước khi tiếp tục giám sát công trình. Tôi xin hỏi, những trường hợp như tôi hiện có văn bản nào hướng dẫn giải quyết không?
Xem chi tiết
Tạ Hồng Trang

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi đã nộp tiền đặt cọc mua căn hộ thuộc một dự án tại quận Bình Tân và làm hồ sơ vay vốn. Tuy nhiên, ngân hàng đã từ chối xét duyệt khoản vay với lý do là điều kiện vay theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD, được vay mua nhà ở thương mại không quá 1,05 tỷ đồng chỉ áp dụng cho người làm trong cơ quan Nhà nước, các trường hợp vay khác thì áp dụng điều kiện đủ là diện tích căn hộ phải nhỏ hơn 70m2 và đơn giá phải dưới 15triệu đồng/m2. Tôi xin hỏi, ngân hàng trả lời như vậy có đúng không?

Xem chi tiết
Lê Ngọc Tuấn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hiện tôi đang thuê trọ, đăng ký tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh, nhưng không thuộc đối tượng đăng ký KT3. Tôi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng mua nhà ở thương mại trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Trong hồ sơ có giấy xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn theo mẫu 02b/NOXH ban hành theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD. Khi tôi mang mẫu này ra UBND phường xác nhận thì nhân viên từ chối vì trong các trường hợp tình trạng nhà ở của mẫu này không có trường hợp ở trọ mà chỉ có trường hợp ở nhờ và không có nhà ở thuộc sở hữu của mình. Do vậy, chỉ áp dụng nếu ở nhờ nhà của họ hàng hoặc của người thân. Tôi xin hỏi, như vậy tôi không thuộc đối tượng được hỗ trợ vay mua nhà có đúng không?

Xem chi tiết
Phạm Toàn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Năm 2012, tôi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại một dự án. Tại thời điểm đó, diện tích ghi trong hợp đồng được tính theo tim tường. Tuy nhiên, tôi được biết, hiện nay diện tích căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy. Tôi xin hỏi, khi đo diện tích thực tế, căn hộ của tôi được tính theo kích thước như thế nào? Khi cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ thì diện tích của tôi ghi theo cách tính nào?

Xem chi tiết
Trần Thị Phương Thảo