Hỏi đáp về dịch COVID-19

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Đề nghị cơ quan chức năng bổ sung các khuyến cáo và hướng dẫn cho người giám hộ của người cao tuổi về việc chăm sóc, giám sát biến chứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc người già neo đơn có thể ở lại Trạm Y tế để được theo dõi.
Xem chi tiết
Nguyễn Quốc Khánh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Hà Nội đang tiến hành tiêm vaccine cho người dân, trong đó có phụ nữ đang mang thai, nhưng ở phường, xã và bệnh viện thuộc huyện Hoài Đức lại thông báo không có vaccine, nếu có thì phải đến bệnh viện tiêm vì ở đó có khoa sản, nếu có vấn đề gì thì được hỗ trợ kịp thời. Tôi có tìm hiểu một số bệnh viện thì được trả lời chỉ tiêm chủng cho những người đăng ký sinh ở bệnh viện, còn một số bệnh viện trả lời đang quá tải nên phải đợi. Tôi thắc mắc, tại sao các xã không hỗ trợ phụ nữ mang thai đăng ký tiêm chủng theo từng xã, phường hoặc huyện và liên hệ với bệnh viện để được đặt lịch tiêm cho từng xã, huyện giúp người dân?
Xem chi tiết
Đỗ Châu Bảo Dương

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành công văn yêu cầu tất cả người lao động làm việc trong các khu công nghiệp phải tiêm phòng vaccine COVID-19, khi tỉnh bố trí tiêm vaccine mà không chấp hành tiêm (trừ trường hợp có chống chỉ định với vaccine) được coi là không chấp hành quy định phòng chống dịch COVID-19.

Công văn cũng nêu rõ, doanh nghiệp không được phép sử dụng những người không tiêm vaccine phòng COVID-19 và những người không tiêm vaccine thì không được vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp. Nếu doanh nghiệp để xảy ra tình trạng có trên 5% người lao động không tiêm vaccine phòng COVID-19 vào làm việc thì bị áp dụng biện pháp dừng hoạt động.

Tôi đang mang thai được 35 tuần, vậy tôi có bị bắt buộc tiêm vaccine không? Nếu không tiêm thì không được làm việc ở các doanh nghiệp. Trường hợp bắt buộc tiêm, nếu xảy ra phản ứng ngoài không mong muốn thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Xem chi tiết
Thân Thị Phượng

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là F0 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh, theo như thông tin tôi nhận được từ các bác sĩ của trung tâm y tế thì sau khi tôi đã khỏi bệnh cơ thể sẽ có miễn dịch trong khoảng 1 thời gian nên tôi không cần phải tiêm vaccine trong khoảng 5 tháng vì đã có kháng thể. Hiện nay, TPHCM đã mở cửa theo hướng an toàn, các ban ngành đã công bố những phương pháp quản lý người dân trong tình hình mới theo hướng an toàn nhưng tôi không thấy có quy định nào về các trường hợp F0 đã khỏi bệnh. Những ứng dụng chỉ toàn cập nhật về những trường hợp đã tiêm vaccine như một thẻ xanh hợp lệ. Còn đối với F0 khỏi bệnh thì không tiêm vaccine, vậy cập nhật như thế nào? Đối với các công ty, xí nghiệp, hộ kinh doanh... có quy định là ai đã tiêm 2 mũi vaccine mới được phép hoạt động, còn với những trường hợp F0 đã khỏi bệnh không được nhắc tới. Hiện tại công ty của tôi chỉ chấp nhận ai đã tiêm 2 mũi vaccine được phép đi làm, còn tôi mặc dù đã khỏi bệnh nhưng nhận được thông tin phải chờ cơ quan chức năng có hướng giải quyết về F0 đã khỏi bệnh, các ứng dụng quản lý người dân, hồ sơ sức khỏe điện tử không có chuyện mục nào cập nhật F0 khỏi bệnh. Vậy, tôi  muốn đi làm phải khai gian dối để được tiêm vắc xin và có giấy chứng nhận tiêm vắc xin hay sao?
Xem chi tiết
Nguyễn Kế Hoàng

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Ngày 19/7/2021, tại 1 ấp của xã Tân Quới Trung, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long có 11 nhà bị phong tỏa trong đó có gia đình tôi, nhưng chỉ có 10 nhà được trợ cấp gạo và rau củ các loại, riêng nhà tôi không được phát. Tôi có hỏi thì được trả lời, nhà tôi tuy nằm khu phong tỏa nhưng không phải là diện F0. Tại tỉnh Vĩnh Long, người lao động được trợ cấp thất nghiệp, riêng gia đình tôi không được hưởng với lý do, xã không biết nhà tôi đang làm thuê và do tôi không thắc mắc sớm nên xã đã chốt hồ sơ. Do gia đình bà bị phong tỏa nên tôi không có thông tin. Gia đình tôi cũng đăng ký tiêm vaccine từ tháng 8/2021, nhưng đến nay vẫn chưa được tiêm. Qua Cổng TTĐT Chính phủ, tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải đáp về trường hợp của gia đình tôi.
Xem chi tiết
Lê Nguyễn Quỳnh Như

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Đề nghị cơ quan chức năng cho biết trong trường hợp nào thì tôi được miễn các chi phí điều trị COVID-19? Xem chi tiết
Bùi Khánh Linh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Chi phí cách ly tập trung đối với công dân trong nước di chuyển từ TPHCM về tỉnh khác được tính như thế nào? Chi phí xét nghiệm COVID-19 có còn được Nhà nước hỗ trợ không? Mức thu phí cách ly tập trung do từng tỉnh quy định hay theo quy định chung của Chính phủ? Xem chi tiết
Nguyễn Linh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là người đi từ vùng dịch về, thuộc trường hợp phải cách ly tập trung nhưng đủ điều kiện để tự cách ly tại nhà. Theo đúng lịch vẫn có người đến nhà xét nghiệm COVID-19 cho tôi. Vậy, tôi có phải trả phí xét nghiệm này không? Xem chi tiết
Võ Thị Châu Anh

Lĩnh vực khác

Thông tin từ truyền hình Tiền Giang cho biết tỉnh có chủ trương tiêm vaccine cho đối tượng ưu tiên là người nghiện tại các trại cai nghiện và phạm nhân tại trại giam. Tôi cho rằng, như vậy là không hợp lý vì còn rất nhiều người dân của tỉnh chưa được tiêm vaccine mũi 1 trong khi lại ưu tiên cho những đối tượng chỉ ở trong trại. Đề nghị tỉnh Tiền Giang xem xét lại chủ trương này. Xem chi tiết
Văn Thanh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi được biết người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí. Tuy nhiên tôi lại nghe thông tin người dân phải làm thẻ BHYT mới được tiêm. Xin hỏi, hiện có quy định về vấn đề này không, nếu có thì với tình hình dịch bệnh hiện nay liệu có nên tập trung làm thẻ BHYT không?
Xem chi tiết
Trần Văn Hoàng